Responsive Web Design là gì ? Từ khái niệm cho đến thực tế

Trong thời điểm các thiết bị di động ngày càng phổ biến và được sử dụng rộng rãi như hiện nay, hầu hết mọi doanh doanh nghiệp đều muốn có một phiên bản di động dành cho website của mình. Đây được xem là một nhu cầu thiết yếu bởi hiện nay có rất nhiều khách hàng truy cập website bằng smartphone. Và giải pháp được đưa ra được tin tưởng và lựa chọn nhiều nhất chính là Responsive. Vậy Responsive là gì? Responsive có tác dụng gì cho website của doanh nghiệp? Cùng ABC Tech đi tìm hiểu về Responsive trong bài viết này nhé.

Responsive Web Design là gì?

Responsive Web Design là một xu hướng mới trong quy trình thiết web. Theo đó, quy trình thiết kế và phát triển web sẽ có thể đáp ứng mọi thiết bị và môi trường của những người truy cập dựa trên các tiêu chí về kích thước và chiều của màn hình thiết bị truy cập. Và để làm được điều đó mọi người cần sử dụng giao diện linh hoạt kết hợp với các kỹ thuật như Responsive image, Flexible grid và CSS media query.

responsive web design là gì
Responsive Web Design giúp cho giao diện web có thể linh hoạt thay đổi theo màn hình của thiết bị truy cập

Khi người dùng chuyển việc truy cập web từ máy tính để bàn sang điện thoại hay laptop, website vẫn có thể tự động chuyển đổi để có được kích thước phù hợp để có được kích thước phù hợp với thiết bị truy cập ấy.

Nói một cách ngắn gọn hơn, các trang web cần có công nghệ để có thể linh hoạt tùy biến giao diện phù hợp với màn hình thiết bị truy cập của người dùng.Cũng giống như websitedoanhnghiep.vn – là website được thiết kế chuẩn responsive, tương thích với mọi thiết bị. Điều này sẽ loại bỏ được việc phải thiết kế nhiều website khác nhau cho một doanh nghiệp, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và cả chi phí rất hiệu quả.

Responsive là gì? Từ khái niệm cho đến thực tế

Giúp điều chỉnh độ phân giải màn hình

Công nghệ ngày càng phát triển, các thiết bị mới cũng được ra đời ngày một nhiều hơn, những thiết bị này có thể xử lý các biến về chức năng, kích thước và cả màu sắc khác nhau. Một số người thích dùng màn hình to, một số người thích dùng màn hình nhỏ, có những người thích dùng màn hình ngang và cũng có cả những người thích sử dụng các thiết bị có màn hình dọc.

Chắc hẳn mọi người cũng có thể dễ dàng thấy được sự phổ biến của những chiếc điện thoại thông minh iPad, iPhone và cả các dòng điện thoại Android khác có thể linh hoạt thay đổi từ dọc sang ngang theo ý thích của người sử dụng. Vậy những người phụ trách công việc thiết kế phải xử lý tình huống này như thế nào?

Giải pháp linh hoạt cho mọi thứ trên web

Thực tế một vài năm trước đây, flexible layout được xem là một thứ cao cấp và xa xỉ cho các website, điều duy nhất được sử dụng bởi tính linh hoạt trong thiết kế là có thể linh động trong layout dạng cột và nội dung text. Làm như vậy, các hình ảnh có thể bị vỡ layout một cách dễ dàng, thậm chí việc làm vỡ layout cũng có thể do các phần tử cấu trúc bị gãy khi chúng bị đẩy ra.

lợi ích thiết kế web responsive

Thiết kế linh hoạt này thực sự chưa linh động trong mọi tình huống, các nhà thiết kế có thể cung cấp giao diện hàng trăm pixel nhưng họ lại không thể nào điều chỉnh được một màn hình máy tính lớn để cho nó phù hợp với một chiếc netbook.

Bây giờ mọi người có thể làm được mọi việc linh hoạt hơn, các hình ảnh có thể tự động điều chỉnh, mọi người có được cách giải quyết để giúp cho layout không bị phá vỡ. Giải pháp linh hoạt nội dung được xem là hoàn hảo dành cho các thiết bị chuyển đổi từ cách truy cập từ màn hình từ chiều đứng sang màn hình chiều ngang và ngược lại.

Để có thể xây dựng flexible content mọi người cần kết hợp các kỹ thuật sau:

  • Dùng flexible image
  • Dùng responsive navigation
  • Dùng fluid layout

CSS3 media queries

Mọi người sẽ sử dụng một tính năng trong CSS3 là media query để có thể tạo nên Flexible content và fluid layout. Các thuộc tính Max – width và Min – width sẽ làm chính xác những gì mà người dùng yêu cầu để có thể đáp ứng được trình duyệt của thiết bị và kích thước của màn hình. Thuộc tính Min – width sẽ đặt màn hình và trình duyệt với chiều rộng tối thiểu theo một phong cách đặc trưng riêng biệt hoặc một tập hợp các style nhất định phù hợp với độ rộng tối thiểu và phù hợp với thiết bị ấy.

Nếu như thiết bị có kích cỡ màn hình nhỏ hơn giới hạn này thì các định dạng stylesheets sẽ bị loại bỏ. Còn thuộc tính Max – width thì làm điều hoàn toàn ngược lại. Bất cứ một thiết bị nào có trình duyệt hay chiều rộng tối đa của màn hình vượt quá mức quy định cho phép thì cũng đều sẽ không được áp dụng các định dạng stylesheets tương ứng. Mọi người có thể sử dụng những đoạn code để thay đổi màu sắc nền trang web.

Flexible images

Nếu mọi người thay đổi kích thước hình ảnh xuống mức quá nhỏ, những hình ảnh đó sẽ xuất hiện với chất lượng rất thấp. Tuy nhiên, những hình ảnh đó lại rất quan trọng và cần phải xuất hiện trên web. Chính vì vậy, hình ảnh sử dụng trên web được chia thành 2 loại khác nhau, một nhóm sẽ giữ nguyên ảnh nhưng sẽ bị zoom nhỏ hoặc to lên, trong khi đó nhóm còn lại sẽ có thể cắt bỏ đi những phần không quan trọng.

ứng dụng responsive web design

Có khác nhiều kỹ thuật có thể tạo ra flexible image có thể đáp ứng được mọi kích cỡ màn hình khác nhau: Và dưới đây là 3 khuynh hướng thông dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

  • Dùng stylesheet với img
  • Dùng Javascript và phần tử HTML5
  • Dịch vụ Cloud giúp các hình ảnh có thể phù hợp với từng thiết bị

Responsive navigation

Thông qua các nội dung trên mọi người cũng đã có thể biết được kỹ thuật để tạo ra responsive layout và content. Tuy nhiên, một điều vô cùng quan trọng đối với việc sử dụng các chức năng thiết yếu của web có liên quan mật thiết đến việc người dùng bố trí main menu. Làm thế nào để có thể thiết kế được một menu phù hợp và mang lại hiệu quả trên mọi thiết bị di động với nhiều kích cỡ khác nhau? Và dưới đây, chúng tôi xin liệt kê ra một số navigation pattern phổ biến nhất:

  • Do nothing – không thay đổi định dạng của top main menu
  • Tùy biến top main menu chuyển thành dropdown list
  • Tùy biến top main menu chuyển thành top flow menu

Trong thời đại các thiết bị di động ngày càng phổ biến như hiện nay, các doanh nghiệp cần thiết kế web thân thiện với các thiết bị di động. Và Responsive Web Design được xem là sự lựa chọn hoàn hảo phục vụ cho công việc này tốt nhất. Nắm giữ một vai trò quan trọng, Responsive luôn được những người thiết kế web chú ý tới và ứng dụng.

Có thể bạn sẽ thích

Bài viết phổ biến