Chứng chỉ HACCP là gì? Chứng chỉ HACCP được cấp bởi ai?

Chứng chỉ HACCP là gì? Chứng chỉ HACCP được cấp bởi ai?

Thời gian vừa qua, chính những phóng sự của VTV bóc trần sự thật về thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường. Nó đã khiến người tiêu dùng e ngại mỗi khi đi mua sắm. Do vậy, mối quan tâm về nguồn thực phẩm sạch, thực phẩm an toàn là điều mà người Việt Nam luôn quan tâm. Một trong những dấu hiệu để nhận biết chất lượng tốt của thực phẩm đó là có chứng nhận HACCP. Vậy chứng chỉ HACCP là gì? Chứng chỉ HACCP được cấp bởi ai? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của ABCTech. 

Chứng nhận HACCP là gì?

Chứng chỉ HACCP là gì?

HACCP viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Hazard Analysis Critical Control Point. Chứng nhận HACCP là một chứng nhận quốc tế được trao cho các doanh nghiệp sản xuất và chế biến thực phẩm có sử dụng kế hoạch HACCP toàn diện và vững chắc. 

Chứng chỉ HACCP là bằng chứng cho thấy một doanh nghiệp cam kết và đảm bảo rằng thực phẩm của họ đang được chuẩn bị, chế biến, đóng gói, lưu trữ một cách an toàn và lành mạnh. Nó cũng là một công cụ tuyệt vời để tăng lợi thế cạnh tranh bằng cách thu hút người tiêu dùng mục tiêu. 

Chứng chỉ HACCP được cấp bởi ai?

Tại Việt Nam, chứng chỉ HACCP được cấp bởi các Tổ chức chứng nhận. Đây là các đơn vị được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng – Bộ KHCN trong lĩnh vực chứng nhận chỉ định. Các đơn vị được chỉ định này phải là cơ quan độc với với các đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. 

Do đó, để có được tiêu chuẩn hợp pháp, mỗi doanh nghiệp cần lựa chọn Tổ chức chứng nhận thuộc danh sách được Tổng cục cấp phép hoạt động. 

Những doanh nghiệp nào cần chứng chỉ HACCP?

Những doanh nghiệp nào cần chứng chỉ HACCP?

Để chứng minh doanh nghiệp thực phẩm an toàn thì không nhất thiết phải đầu tư vào kế hoạch HACCP. Họ có thể sử dụng một kế hoạch khác hay theo đuổi một chứng chỉ khác để đảm bảo điều này. 

Tuy nhiên, theo công ty TNHH GMP Groups chứng nhận về việc thực hiện HACCP là kết quả cao nhất cho tất cả những nỗ lực của doanh nghiệp nhằm duy trì an toàn thực phẩm toàn diện nhất. Do vậy, chúng tôi khuyến khích những doanh nghiệp sau cần cố gắng đạt được chứng chỉ HACCP: 

 • Các nhà hàng.
 • Kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và những nơi tổ chức sự kiện liên quan đến ăn uống. 
 • Công ty vận chuyển thực phẩm.
 • Dịch vụ chuẩn bị thức ăn, xe bán thức ăn
 • Kinh doanh sản xuất thực phẩm
 • Dịch vụ giao đồ ăn

Đạt được chứng nhận HACCP sẽ vô cùng hữu ích nếu doanh nghiệp đang thiết lập một vị trí mới trên thị trường. Thi công phòng sạch chuẩn GMP và còn được bổ trợ thêm với HACCP sẽ là một ưu thế lớn của doanh nghiệp mang lại cho khách hàng niềm tin vào sản phẩm cũng như có quy trình sản xuất an toàn. Như vậy, ngay từ khi mới ra mắt doanh nghiệp đã có được lợi thế cạnh tranh và có thể giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu tốt đẹp.

Tại sao chứng chỉ HACCP lại cần thiết?

Tại sao chứng chỉ HACCP lại cần thiết?

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, điểm lợi ích nổi trội nhất khi đạt được chứng chỉ này chính là niềm tin của khách hàng. Có được niềm tin của khách hàng là doanh nghiệp có được mọi thứ. Từ doanh thu bán hàng, lợi nhuận kinh doanh, thương hiệu sản phẩm, lan truyền thông tin tích cực…

Ngoài ra, chứng nhận HACCP còn giúp doanh nghiệp có được những lợi ích khác. Chúng liên quan đến kinh tế, an toàn và xã hội như: 

 • Giảm thiểu khả năng đưa những sản phẩm không an toàn ra thị trường.
 • Tăng niềm tin của người tiêu dùng hiện tại, người tiêu dùng tiềm năng và công chúng vào sản phẩm. 
 • Gia tăng sức hấp dẫn và uy tín đối với các nhà cung cấp, nhà đầu tư và các đối tác.
 • Có được lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm khác trên cùng thị trường ngách và trong thương mại quốc tế.
 • Tuân thủ các quy định của cơ quan thực phẩm.
 • Giảm thiểu những rủi ro. 
 • Tiếp cận các thị trường bổ sung và đạt được sự chấp thuận tốt hơn từ các nhà sản xuất và chế biến thực phẩm.

Chúng quan trọng như vậy, có nhiều lợi ích như vậy nhưng làm thế nào để đạt được? 

Làm thế nào để đạt được chứng chỉ HACCP?

Làm thế nào để đạt được chứng chỉ HACCP?

Để đạt được chứng nhận HACCP, doanh nghiệp phải trải qua quá trình đánh giá bởi tổ chức đánh giá đủ năng lực và đủ điều kiện ở nội dung phần hai chúng tôi đã nhắc tới. 

Quy trình đánh giá nhằm mục đích xem xét 7 nguyên tắc chính của kế hoạch HACCP đó là: 

Phân tích mối nguy

Đây là việc xác định và phân tích các mối nguy về an toàn sinh học, hóa học hoặc vật lý có trong tất cả các bước chế biến để tạo thành thành phẩm cuối cùng.

Xác định điểm kiểm soát 

Xác định bất kỳ điểm kiểm soát tới hạn nào trong quy trình sản xuất của doanh nghiệp.

Thiết lập điểm kiểm soát tới hạn

Thiết lập điểm kiểm soát là tiêu chí để phân tách sự chấp nhận và không thể chấp nhận. Xác định thông số tối đa và tối thiểu để kết luận yếu tố gì đó là an toàn cho thực phẩm của doanh nghiệp. Đó có thể là giá trị pH, nhiệt độ, nồng độ hóa chất, thiết bị và vật tư phòng sạch

Kiểm tra các điểm kiểm soát 

Đây là cách để các doanh nghiệp kiểm tra thực phẩm và chứng minh chúng an toàn trong hoạt động sản xuất, vận chuyển và bán ra thị trường. 

Thiết lập các hành động khắc phục 

Vì chức năng của HACCP là hệ thống phòng ngừa để khắc phục các vấn đề trước khi nó ảnh hưởng đến an toàn toàn thực phẩm. Vậy nên doanh nghiệp phải thiết lập một bộ quy trình để sẵn sàng sử dụng trong các trường hợp không tuân thủ điểm kiểm soát tới hạn. Nguyên tắc này cũng bao gồm cả định hướng và nhận thức đúng đắn cho nhân viên thực phẩm về các quy trình hiệu chỉnh.

Thiết lập thủ tục xác minh

Đây là việc thiết lập các đánh giá ở các giai đoạn khác nhau của quy trình hoạt động. Mục tiêu để đảm bảo kế hoạch HACCP của doanh nghiệp đang được tuân thủ đúng.

Thiết lập nơi lưu trữ tài liệu

Tất cả các tài liệu, đánh giá chi tiết về HACCP cần được lưu trữ. Chúng đảm bảo cho việc doanh nghiệp đã tuân thủ kế hoạch HACCP. Những tài liệu này là hồ sơ về các hoạt động trước đây của doanh nghiệp và sẽ là bằng chứng cho thấy kế hoạch HACCP đã và đang hoạt động bình thường.

Vai trò của kế hoạch HACCP trong doanh nghiệp

Về cơ bản, tiêu chuẩn HACCP là một kế hoạch chi tiết về an toàn thực phẩm. Tùy thuộc vào loại hình kinh doanh đang điều hành mà doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch khác nhau. Nó tùy thuộc vào các mối nguy hiểm cụ thể mà doanh nghiệp sẽ gặp phải.

Các kế hoạch HACCP được tạo riêng cho doanh nghiệp để xác định và giám sát tất cả các mối nguy có liên quan. Do vậy, trong xây dựng kế hoạch HACCP doanh nghiệp cần nghiên cứu những quy định nào cần được đáp ứng ở loại hình kinh doanh của mình.

Thời hạn sử dụng của chứng chỉ HACCP 

Phần lớn các chứng chỉ HACCP sẽ có thời hạn 12 tháng và sẽ được gia hạn sau thời gian đó. 

Chứng nhận HACCP của doanh nghiệp có thể bị thu hồi nếu doanh nghiệp bị phát hiện vi phạm bất kỳ yêu cầu quy định hoặc chứng nhận nào. 

Sau khi đạt được chứng nhận HACCP không có nghĩa là doanh nghiệp đã kết thúc việc thực hiện kế hoạch HACCP. Quá trình này phải được duy trì liên tục và được cải tiến nếu có thể. Kế hoạch HACCP là chìa khóa để sản xuất một sản phẩm an toàn. 

5 bước sơ bộ và 12 bước chi tiết trong lập kế hoạch HACCP

5 bước sơ bộ và 12 bước chi tiết trong lập kế hoạch HACCP

Điều kiện tiên quyết để nhận được chứng chỉ HACCp là xây dựng kế hoạch HACCP tốt, đầy đủ và phù hợp với quy trình sản xuất thực phẩm an toàn. 

Sau đây là 5 bước sơ bộ trong lập kế hoạch HACCP: 

Bước 1: Xác định các nhóm nhân lực HACCP

Bước 2: Mô tả sản phẩm 

Bước 3: Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm 

Bước 4: Xây dựng một sơ đồ quy trình sản xuất

Bước 5: Tiến hành thẩm định sơ đồ quy trình sản xuất

Từ 5 bước sơ bộ này, người ta xây dựng nên 12 bước chi tiết trong lập kế hoạch HACCP đó là: 

Bước 1: Xác định nhóm nhân lực HACCP

Bước 2: Mô tả sản phẩm

Bước 3:  Xác định mục đích sử dụng của sản phẩm

Bước 4: Xây dựng một sơ đồ quy trình sản xuất

Bước 5: Tiến hành thẩm định sơ đồ quy trình sản xuất

Bước 6: Tiến hành phân tích

Bước 7:  Xác định các điểm kiểm soát tới hạn (CCP)

Bước 8: Xác định các giới hạn tới hạn cho mỗi CCP

Bước 9: Xây dựng hệ thống giám sát cho CCP

Bước 10: Xây dựng các hành động khắc phục

Bước 11: Xây dựng các thủ tục xác minh

Bước 12: Lưu trữ tài liệu

Trên là những kiến thức cần biết về chứng chỉ HACCP là gì? Vai trò của chứng chỉ HACCP và các bước lập kế hoạch HACCP. Hãy theo dõi chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất về HACCP hiện nay.