CMS là gì? Lợi ích sử dụng và một số hệ thống cms phổ biến

CMS là gì? Lợi ích sử dụng và một số hệ thống cms phổ biến

Hệ thống CMS được biết tới là một thuật ngữ thông dụng có liên quan trực tiếp tới website. Tuy nhiên, việc tìm hiểu một cách cụ thể và chi tiết mới giúp chúng ta có được đầy đủ những thông tin cần thiết. CMS là gì? Cũng như lợi ích khi dùng CMS, hay một số hệ thống CMS được tin tưởng sử dụng hiện nay khi tìm hiểu chi tiết cung cấ cho chúng ta đầy đủ các thông tin, kiến thức cần thiết liên quan.

Hệ thống CMS là gì?

Hệ thống CMS là gì?

CMS – Content Management System chính là hệ quản trị nội dung của một website cụ thể. Chức năng chủ yếu của CMS chính là thực hiện việc điều khiển mọi hoạt động liên quan tới nội dung, liên quan tới thông tin của website như hình ảnh, tin tức, hay video, các danh mục, hoặc thông tin liên hệ,…

Đối với hệ thống CMS nâng cao khi đưa vào ứng dụng còn giúp người dùng có thể dùng CMS để chỉnh sửa, hay phân loại, hoặc thay đổi giao diện,… cùng với nhiều thao tác phức tạp khác. Nhờ vào đó quá trình duy trì hoạt động, hay khai thác website mới được tiến hành hiệu quả.

Ưu nhược điểm của hệ thống CMS là gì?

Ưu nhược điểm của hệ thống CMS là gì?

Một hệ thống CMS khi được đưa vào sử dụng sở hữu những ưu điểm, đồng thời cũng có những hạn chế riêng. Đánh giá chi tiết giúp chúng ta có được đầy đủ những hiểu biết cần thiết liên quan tới CMS.

Ưu điểm

 • Việc dùng hệ thống CMS không đòi hỏi chúng ta phải biết tới lập trình như thế nào.
 • Dễ dàng trong cài đặt, cập nhật cho mã nguồn của CMS cũng như themes, plugin,….
 • Mang tới cho chúng ta thêm nhiều lựa chọn giữa hàng nghìn những themes thiết kế sẵn.
 • Dễ dàng tiến hành thêm các chức năng nhờ vòa việc sử dụng plugin, hay extension như bảo mật, SEO, hay social media, cửa hàng online,…
 • Dễ dàng trong việc thực hiện việc tạo người dùng, hay phân chuyên như author, editor, hay administrator.
 • Sử dụng CMS có thể tận dụng được các diễn đàn đã có sẵn, hỗ trợ online chát, hay những nhóm hội trên các trang mạng xã hội,…
 • Dễ dàng trong việc xem những tài liệu online, hay những trang FAQ, hoặc mô tả plugin, hoặc themes, các hướng dẫn, các videos.
 • CMS được cung cấp hoàn toàn miễn phí, bởi thế chúng ta có thể tiết kiệm được chi phí đáng kể.

Hạn chế

 • Các themes do được thiết kế sẵn nên khá rập khuôn, đồng nhất nên không tạo được ấn tượng, sự khác biệt.
 • Độ linh hoạt không được đánh giá cao so với những website tự code. Bởi vậy, nếu cần có những tính năng mới mẻ yêu cầu cần thuê lập trình viên chuyên nghiệp mới xây dựng và vận hành được.
 • Việc dùng các hệ quản trị nội dung phổ biến thường là đối tượng dễ tiếp cận của các hacker, bởi thế tính bảo mật không được đánh giá cao.
 • CMS khi sử dụng dễ tác động khiến web bị chậm lại, từ đó website không thể load nhanh chóng như chúng ta mong muốn.

Lợi ích khi sử dụng hệ thống CMS để xây dựng website

Lợi ích khi sử dụng hệ thống CMS để xây dựng website

Với CMS khi đưa vào sử dụng mang tới những lợi ích nhất định cho website. Việc tìm hiểu về lợi ích mà CMS mang lại giúp chúng ta chủ động, chuẩn xác trong quá trình ứng dụng.

Truy cập đơn giản

Sử dụng CMS cho phép người dùng dễ dàng truy cập khi có nhu cầu. Lúc đó việc thêm, chỉnh sửa, cập nhật nội dung mới,… có thể tiến hành nhanh chóng nhờ vào máy tính, hay thiết bị khác mà chúng ta sử dụng. Với việc lưu trữ toàn bộ nội dung trực tuyến thì dù đang ở đâu cũng có thể truy cập và sử dụng theo đòi hỏi thực tế.

Không chỉ vậy, việc có thể truy cập thuận tiện vào hệ quản trị nội dung ngay cả khi di chuyển, trong mọi hoàn cảnh giúp quá trình quản trị website trở nên dễ dàng hơn.

Bảo trì web nhanh chóng

Những thay đổi ở website khi cần thực hiện sẽ tốn kém không nhỏ ở thời gian, chi phí nếu không có hệ quản trị nội dung CMS hỗ trợ. Việc đưa ra thay đổi, hay tải lên nội dung thông qua vài thao tác đơn giản, dễ thực hiện nhờ CMS. Ngoài ra, đối với những yêu cầu hỗ trợ khác, chung chung cũng được thực hiện tốt. Nhờ vậy việc duy trì website hiệu quả, bảo trì và thay đổi ngay lập trức là điều mà chúng ta hoàn toàn yên tâm.

Dễ dàng trong bảo trì cũng được đảm bảo khi tiến hành lập trình web. Với hệ thống quản lý nội dung cho phép các thành phần trực quan được thay đổi ở mức tối thiểu cho tới không cần mã hóa đều được đảm bảo. Đặc biệt, mọi điều đều diễn ra gần như ngay lập tức, từ mọi thiết bị càng giúp hệ quản trị nội dung CMS được đánh giá cao, hữu ích với phát triển website.

Đa dạng giao diện

Đa dạng giao diện

Hệ thống quản lý thời gian tiêu biểu như Drupal hay WordPress đều đi kèm với những mẫu giao diện có sẵn có thể chỉnh sửa, thêm vào các chức năng tạo trang khi cần. Đồng thời, việc duy trì tính nhất quán cho website khi phát triển cũng được đáp ứng đầy đủ. Lúc này thời gian triển khai, phát triển web được rút ngắn, đồng thời cho pháp trang web, hay blog, web thương mại điện tử,… của chúng ta được thiết lập và hoạt động nhanh chóng.

Đa dạng ở giao diện chính là lợi thế, là ưu thế của hệ thống quản lý nội dung CMS. Nhờ đó việc phát triển web có thể tiết kiệm được thời gian đáng kể, đồng thời có thể thêm các tiện ích xây dựng web thay vì thực hiện theo phương pháp truyền thống.

Tính bảo mật cao

Bảo mật được biết tới là một yếu tố quan trọng, không thể không qua tâm của bất kì website nào khi đưa vào sử dụng, đặc biệt là đối với những web thương mại điện tử. Đối với những web dễ dàng bị hack, bị tin tặc tấn công và ăn cắp thông tin thì bảo mật càng có ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Nhờ vào hệ thống quản lý nội dung CMS được kiểm tra liên tục, thường xuyên bởi những nhà phát triển mang tới khả năng bảo vệ người dùng. Việc chống lại sự đe dọa, nâng cao bảo mật, bảo vệ tốt cho website khi đưa vào sử dụng.

Nhiều công cụ và plugin nâng cao

Nhờ vào việc cung cấp nhiều công cụ quản trị web, cũng như những plugin nâng cao giúp website được đánh giá cao, được xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm. Nhờ vào việc hỗ trợ phát triển chiến lược SEO cơ bản thì hệ thống CMS có khả năng giúp tăng lưu lượng truy cập online cho website hiệu quả hơn đáng kể.

Cùng với đó thì chính những plugin được cập nhật thường xuyên, có khả năng tương thích với thay đổi của công cụ tìm kiếm cũng ảnh hưởng không nhỏ tới thứ hạng của một website. Lúc này việc tối ưu hóa trang web mọi lúc, nhanh chóng và kịp thời là điều được đảm bảo tốt.

Một số hệ thống CMS được sử dụng phổ biến

Nhờ những lợi ích mà hệ thống CMS mang lại thì tìm hiểu, cân nhắc để sử dụng CMS thích hợp cần được chú ý. Trong đó phải kể tới một vài lựa chọn chất lượng như:

CMS WordPress

CMS WordPress

Chiếm tới hơn 60 thị phần CMS có thể thấy được mức độ phổ biến của CMS WordPress hiện nay. Hơn 24 triệu thiết kế web nhờ vào wordpress trực tiếp sử dụng, đồng thời có hơn 300.000 web đứng top 1 giúp chúng ta thấy được tầm ảnh hưởng mạnh mẽ của CMS chất lượng và hữu ích này.

Sử dụng wordpress hỗ trợ kéo thả hiệu quả, thân thiện với người dùng, cung cấp hoàn toàn miễn phí,… mang tới tính ứng dụng cao. Việc tạo website, hay blog theo nhu cầu của từng người lúc này được đáp ứng tốt, giải quyết hiệu quả.

Hệ thống CMS Drupal

Nếu tìm hiểu về các hệ thống CMS PHP phổ biến thì cái tên CMS Drupal không thể bỏ qua. Muốn tiết kiệm chi phí với mã nguồn mở thì sử dụng CMS Drupal sẽ giúp yêu cầu, đòi hỏi thực tế được giải quyết tốt. Cung cấp nhiều chủ đề, mang tới module đa dạng, đồng thời thân thiện giúp quá trình thiết kế thuận lợi, thao tác thêm nội dung nhanh chóng,… giúp CMS Drupal trở thành lựa chọn lý tưởng và hoàn hảo.

Hệ quản trị nội dung CMS Opencart

Hệ quản trị nội dung CMS Opencart

Đây được biết tới là CMS mã nguồn mở được đưa vào ứng dụng riêng biệt dành cho các web thướng mại điện tử. Sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP, cùng với đó là mô hình MVC(L) và hoạt động hơn 20 năm trên thị trường thì CMS Opencart trở thành giải pháp lý tưởng, đáng để cân nhắc. Nhờ vào nhiều tính năng chuyên dụng giúp phát triển web thương mại điện tử đơn giản, dễ dàng và hiệu quả hơn.

PHP CMS Joomla

Một CMS cơ bản và được đưa vào sử dụng nhiều không thể bỏ qua chính là CMS Joomla. Hiện nay có rất nhiều website nổi bật sử dụng CMS để phát triển, duy trì hoạt động hỗ trợ cho công việc. Với một mã nguồn mở, cho phép cài đặt và ứng dụng chỉ với vài thao tác đơn giản thì CMS Joomla chiếm 5% thị phần CMS là không quá khó hiểu.

Được đánh giá cao nhờ sự đa dạng ở chủ đề, cùng với đó là tiện ích hấp dẫn giúp CMS Joomla mang tới lợi ích ứng dụng cao cho mỗi người.

Hệ thống quản trị nội dung CMS Magento

Giữa nhiều CMS khác nhau để lựa chọn thì dùng CMS Drupal là mã nguồn sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP cơ bản làm nền tảng, cùng với MySQL làm nơi lưu trữ dữ liệu đem tới hỗ trợ lý tưởng trong phát triển website. Dowload miễn phí, là một mã nguồn mở, đồng thời sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh đòi hỏi người dùng cần tìm hiểu, cân nhắc kĩ lưỡng trước khi ứng dụng.

CMS được biết tới là một hệ thống không thể thiếu, khó thay thế ở bất kì một website nào hiện nay. Tùy thuộc vào từng mục đích phát triển website cụ thể thì tìm hiểu, lựa choạn hệ thống CMS cần có sự cân nhắc hợp lý. Lúc đó việc duy trì được trang web chất lượng để đưa vào sử dụng là điều mà chúng ta có thể yên tâm. Website có khả năng phát huy được tối đa giá trị và lợi ích, đem lại lợi ích sử dụng cao như mong đợi.

Có thể bạn sẽ thích

Bài viết phổ biến