Backlink là gì? Vai trò của Backlink trong SEO như thế nào?

Backlink là gì? Vai trò của Backlink trong SEO như thế nào?

Đối với các bạn đã làm việc trong lĩnh vực SEO lâu năm thì chắc hẳn đã không còn xa lạ với thuật ngữ Backlink. Nhưng đối với một số bạn trẻ mới gia nhập nghề thì có lẽ vẫn chưa biết thuật ngữ này là gì? Nó có ý nghĩa gì trong lĩnh vực SEO? Bài viết hôm nay ABCTech sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Backlink nhé!

Backlink là gì?

Backlink được hiểu một cách đơn giản nhất chính là liên kết trả về với mục đích nhằm tối ưu SEO Office cho trang web của bạn. Giúp cho trang web của bạn đạt được thứ hạng cao và có được nhiều lượng truy cập. Có nghĩa là bạn sẽ đặt liên kết website của mình vào các trang web khác để khi người đọc bấm vào, nó sẽ dẫn họ đến web của các bạn.

Backlink là gì?

Hiện nay, có khác nhiều loại backlink được sử dụng, điển hình như:

  • Link trần: Có nghĩa là bạn dán đường link trực tiếp vào một vị trí bất kỳ trong bài viết.
  • Text link: Bạn sẽ dán link vào một số từ hoặc cụm từ. Khi người đọc chỉ con trỏ chuột vào từ đó thì link trang web của các bạn sẽ hiện ra và đây cũng chính là hình thức backlink được sử dụng nhiều nhất.
  • Image link: Tương tự text link thì image link có nghĩa là các bạn sẽ dán đường link vào một bức ảnh bất kỳ có trong bài viết.

Vai trò của Backlink trong SEO

Không phải Backlink được tạo ra một cách vô nghĩa, nó có những vai trò và chức năng riêng trong SEO Office. Sau đây là những vai trò quan trọng của backlink.

Cải thiện thứ hạng của website

Cải thiện thứ hạng của website

Vai trò đầu tiên của backlink chính là giúp cải thiện thứ hạng của website trong tìm kiếm của google. Tại sao lại nói như vậy, các bạn có thể hiểu một cách đơn giản backlink như một tấm phiếu đề xuất cho trang web của bạn. Càng nhiều phiếu đề xuất cũng đồng nghĩa thứ hạng của website được tăng dần lên.

Đặc biệt, với những backlink chất lượng thì sự thu hút tính tò mò của các người đọc và thứ hạng của trang web càng tăng cao. Nên backlink được xem là yếu tố quan trọng để mang đến hiệu quả và tăng thứ hạng tìm kiếm cho một trang web.

Index các trang trong website nhanh hơn

Một vai trò quan trọng không kém nữa chính là backlink tạo điều kiện cho các bot tìm kiếm của google tìm đến website của các bạn. Một trang web có càng nhiều backlink chất lượng thì sẽ càng nhanh chóng được các bot này ghé thăm. Đây chính là một sự tích cực nhằm đẩy thứ hạng của trang web các bạn tăng lên trong công cụ tìm kiếm.

Đặc biệt nhất là các trang web mới, các bot sẽ càng phát hiện nhanh chóng và index nhanh hơn. Vậy nên các bạn mới khi tạo trang web, các bạn hãy có thật nhiều backlink chất lượng trong website mới của mình nhé.

Tạo ra một lượng truy cập gián tiếp

Backlink có công dụng là điều hướng người đọc từ trang web này đến trang web khác. Chỉ cần họ click vào đường link backlink mà không cần thông qua bất kỳ công cụ tìm kiếm nào. Đây được gọi là nguồn khách hàng Referral Traffic.

Lượng độc giả từ nguồn Referral Traffic thường có lượng trả về khá thấp và tất cả đều được ghi nhận hết. Một khi người đọc nhấp vào backlink thì có nghĩa bạn đã tăng được thêm 1 lượng truy cập trong trang web của mình. Việc này làm sẽ giúp tăng thứ hạng cho website của bạn hơn.

Cách tạo Backlink hiệu quả

Sau khi đọc những giới thiệu về backlink, các bạn cũng đã phần nào hiểu được khái niệm và ý nghĩa của nó rồi phải không nào. Phần tiếp theo này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách để tạo nên backlink có hiệu quả nhất.

Trao đổi Backlink

Trao đổi Backlink

Cách để tạo Backlink mà hiện nay đa số các công ty làm dịch vụ SEO đang sử dụng nhiều nhất chính là trao đổi backlink với các trang web khác. Các SEOer sẽ trao đổi chéo hoặc trao đổi hai chiều các đường link trang web với nhau nhằm tăng khả năng tương tác và cả thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm.

Trao đổi Backlink chéo chính là việc các bạn sẽ Backlink vào một trang web A. Sau đó trang A này sẽ backlink đến 1 website B và cuối cùng trang B sẽ backlink lại vào trang web của bạn. Cách trao đổi chéo này sẽ được google đánh giá chất lượng rất cao, cao hơn việc trao đổi backlink 2 chiều giữa 2 trang web với nhau.

Chia sẻ lên các trang mạng xã hội, báo mạng

Ngoài các bài viết với văn phong chuẩn kỹ thuật SEO thì mọi người cũng cần quảng bá trang web của mình lên các trang mạng xã hội nhằm tăng khả năng tương tác cho trang. Những cái tên được xuất hiện nhiều trên các trang báo, mạng xã hội uy tín thì hiển nhiên dần dần cũng thành những cái tên có uy tín.

Tuy nhiên chi phí cho việc chia sẻ, quảng cáo này cũng khá đắt đỏ, các bạn phải bỏ ra chi phí mới được chạy quảng cáo cũng như đăng bài chia sẻ. Khi bạn đăng bài chia sẻ lên các trang mạng xã hội khác nhau và được like hay click chuột vào xem hoặc từng bình luận của người xem.

Tất cả đều đang góp phần giúp cho trang của mọi người được google index nhanh hơn. Từ đó trang web của mọi người có được độ tương tác nhiều hơn và thứ hạng trên công cụ tìm kiếm cũng được nâng cao.

Chữ ký trên diễn đàn – Email

Chữ ký trên diễn đàn – Email

 

Mọi người sẽ viết các bài viết và đăng trên các trang diễn đàn có nhiều thành viên, độ tương tác cao. Trong các bài viết, mọi người sẽ để lại chữ ký có gắn backlink trang web của mình để người đọc có thể thấy website của bạn 1 cách gián tiếp.

Tất nhiên là các bài viết của các bạn đều phải có ý nghĩa, liên quan đến các chủ đề có trong diễn đàn thì mới được các admin duyệt bài. Cho nên đây là cách làm tốn của các bạn khá nhiều công sức để suy nghĩ và lên ý tưởng content.

Hoặc đơn giản, các bạn có thể lượn lờ đi bình luận dạo tại các bài viết của các trang web lớn – nơi mà luôn có những lượt tương tác cao. Những bình luận vu vơ này cũng khiến các người dùng mạng xã hội tò mò và nhấp chuột vào các backlink của các bạn.

Cross Link

Cross link đang là cách tạo dựng backlink hiệu quả nhất và được các đơn vị SEO sử dụng nhiều nhất. Với cách làm này, các bạn sẽ tự xây dựng các trang web vệ tinh có cùng chủ đề với website chính của mình. Ở các trang web vệ tinh này, mọi người sẽ đặt các backlink dẫn về trang web chính của mình.

Cross Link

Các trang web vệ tinh, các bạn có thể thiết kế và viết bằng đa dạng các ngôn ngữ khác nhau. Chỉ cần chúng có cùng chủ đề và lĩnh vực với trang web chính của mọi người và backlink sẽ được đặt ở các vị trí hợp lý trong các web vệ tinh này là được.

Ưu điểm của cách làm này chính là mọi người chủ động trong việc tạo backlink. Có thể đặt backlink ở bất kỳ vị trí nào trong các trang web vệ tinh. Thêm vào đó cách làm này cũng được google index và đánh giá chất lượng cao hơn. Cross link chắc chắn là một mô hình xây dựng nguồn backlink vững chắc và ổn định nhất dành cho các SEOer.

Linkbait

Linkbait là một cách xây dựng backlink bằng cách sáng tạo ra các nội dung sao cho nó có thể được phổ biến, mang đến những giá trị cho người đọc. Linkbait được xem là cách làm có nhiều hình dạng nhất trong tất cả cách tạo backlink. Nó có thể được xuất hiện dưới các hình thức như:

  • Hướng dẫn chuyên sâu.
  • Các hình ảnh, video hoặc các thiết kế đồ họa thông tin.
  • Các nội dung đang hot theo từng giai đoạn.
  • Các nghiên cứu theo các dữ liệu có nhiều nội dung.

Tuy có thể xuất hiện dưới nhiều hình dạng khác nhau nhưng mục đích chính của linkbait đều là thu hút các liên kết nội dung web và sự chú ý của người đọc. Liên kết linkbait có thể phát triển nhanh chóng như virus, mang đến sự gia tăng về lượng độc giả biết đến trang web của các bạn.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về backlink và cách để tạo ra một backlink có hiệu quả mà chúng tôi đã tổng hợp được. Hy vọng với những chia sẻ của ABCTech, các bạn mới sẽ hiểu hơn và nắm được những cách tạo backlink chất lượng. Để có thể tạo được một trang web có sự thu hút cao bạn nhé.