Sự khác nhau giữa Email Hosting và Email Server là gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ thông tin, các phương tiện truyền thông cũng phát triển không ngừng. Tuy nhiên, Email vẫn là một trong các cách truyền thông quan trọng cho doanh nghiệp. Email Hosting và Email Server là 2 loại hình dịch vụ được dùng phổ biến. Bài viết sau sẽ giải thích chi tiết khái niệm, ưu điểm của từng loại Email. Bên cạnh đó giúp bạn phân biệt sự khác nhau giữa Email Hosting và Email Server.

Email Hosting là gì?

email hosting là gì

Dịch vụ Email Hosting là dịch vụ Email có sự hoạt động trên 1 hệ thống Hosting riêng biệt, có tên miền riêng, bảo mật cao. Chắc hẳn bạn đã từng được nhận Email có địa chỉ với cấu trúc là [tên người gửi]@[tên doanh nghiệp].com. Nếu sau ký tự @ mà có chứa tên miền riêng đã được đăng ký của công ty thì đây là Email Hosting.

Tham khảo thêm dịch vụ Web Hosting uy tín dành cho website doanh nghiệp

Email hoạt động trên Hosting có đặc điểm là cho phép tùy chỉnh số lượng tài khoản và cấu hình. Đây là điều mà bạn không thể tìm thấy ở những dịch vụ Email không mất phí. Các đơn vị doanh nghiệp, công ty thường dùng Email này để tăng độ tin cậy, tăng tỉ lệ chuyển đổi khi gửi Email tới người dùng.

Email Server là gì?

Email Server là gì

Trên cơ bản, thì Email Server vẫn là Cloud Server/ Dedicated Server. Chúng được cấu hình để thành một cỗ máy nhận và gửi thư điện tử. Email Server là hệ thống máy chủ được cấu hình riêng theo tên miền (domain) của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể dùng Email Server để gửi, nhận thư điện tử.

Đây cũng chính là giải pháp Email doanh nghiệp chuyên nghiệp dùng để trao đổi thông tin, thư tín với các khách hàng, đối tác,… Loại Email này có sự ổn định, tốc độ nhanh, khôi phục dữ liệu cao, đảm bảo an toàn cho dữ liệu,…

Email Server có đủ các thông số CPU, Ram, CPU, Storage,… như 1 Server bình thường. Bên cạnh đó, nó có các thông số khác như: Email Forwarder, số lượng tài khoản Email,…

Sự khác nhau giữa Email Hosting và Email Server

Dưới đây là sự khác nhau giữa Email Hosting và Email Server. Cùng bài viết tìm hiểu cụ thể qua bảng sau.

Email Hosting Email Server
Share Email Hosting (Máy chủ dùng chung với các Share email hosting khác) Máy chủ riêng biệt (Một dịch vụ email server sẽ dùng riêng 1 server)
Share IP với những dịch vụ khác (Sử dụng chung IP với các dịch vụ email hosting khác) IP riêng biệt (Sử dụng 1 IP riêng dành cho gói dịch vụ & không dùng chung với  dịch vụ email server khác)
Số lượng email bị giới hạn dựa theo tài nguyên của gói dịch vụ. Số lượng email tạo ra ở trên email server có thể sẽ nhiều hơn nhiều so với email hosting

Tham khảo ngay: Dịch vụ THUÊ SERVER – Máy chủ quyền root uy tín tại Mona Media

Ưu điểm của Email Hosting và Email Server

Ngoài sự khác nhau giữa email hosting và email server nêu trên thì cả 2 loại email này đều có những ưu điểm nổi bật mà doanh nghiệp nên cân nhắc để sử dụng cho công ty của mình.

Ưu điểm của Email Server

Ưu điểm của Email Server

Theo Mona Host công ty cung cấp giải pháp Hosting hàng đầu hiện nay cho biết Email Server có khả năng chống Email Spam, chặn Virus hiệu quả. Sử dụng Email này giúp quản lý tất cả các Email liên hệ với khách hàng, Email doanh nghiệp nội bộ sẽ mang lại kết quả tốt hơn.

Hầu như 100% các công ty lớn trên thế giới đều dùng Email doanh nghiệp hay Email Server. Việc này giúp bảo đảm an toàn thông tin của khách hàng. Người dùng có thể check Email mọi lúc mọi nơi bằng việc dùng phần mềm tích hợp sẵn như Microsoft Outlook, hay kiểm tra ở trên các Web Mail.

Ngoài ra, bạn có thể tùy biến những chức năng và thông số với từng User. Email Server được trang bị giao thức SSL cho nên có tính bảo mật rất cao. Nó có không gian lưu trữ riêng và sử dụng IP riêng.

Mail Server cho phép người sử dụng thông qua Internet nhận/ gửi Email trực tiếp với các tên miền của từng tổ chức. Doanh nghiệp còn có thể thiết lập dung lượng tối đa với từng người dùng, quản lý nội dung Email của các thành viên trong hệ thống.

Tham khảo thêm: Dịch vụ Business Hosting – Hosting đặc biệt thiết kế dành cho doanh nghiệp

Ưu điểm của Email Hosting

Email Hosting được tùy chỉnh cấu hình, số lượng tài khoản, giúp công ty giảm thiểu rủi ro việc Email bị đưa vào hộp thư Spam của khách hàng. Tương tự như Email Server, thì Email cũng có độ bảo mật cao, hạn chế Blacklist IP.

Hệ thống Email có định dạng tối ưu trên điện thoại thông minh và nhiều thiết bị điện tử phổ biến khác. Đặc biệt loại Email này cho phép gửi thư kèm các tệp dung lượng lớn. Bạn có thể dễ dàng quản lý và theo dõi Email ở trên máy chủ, có bản sao lưu để phòng tránh sự cố xảy ra trên máy chủ.

Nên sử dụng dịch vụ Email Hosting hay Email Server?

Nên sử dụng dịch vụ Email Hosting hay Email Server

Email Server và Email Hosting đều là Email doanh nghiệp được dùng phổ biến hiện nay. Cả 2 loại dịch vụ Email đều có những điểm chung như sau:

  • Tính bảo mật cao hơn các Email miễn phí.
  • Chi phí hợp lý.
  • Email gửi đi luôn nằm ở mục tin nhắn đến của hộp thư.
  • Ngăn chặn được những Email Spam hay nội dung chứa Virus.

Email Hosting cho phép các công ty kiểm soát được lượng lớn Email. Email Server có máy chủ riêng biệt, quản trị được toàn bộ Email nội bộ của doanh nghiệp. Về độ bảo mật, Email được đánh giá khá cao, còn Email Server đạt được độ bảo mật rất cao.

Chi phí đăng ký 2 loại Email này không chênh lệch nhau quá nhiều. Tuy nhiên, nhiều dịch vụ cung cấp giá của Email Hosting rẻ hơn so với Email Server.

Như các thông tin đã trình bày ở trên thì chúng ta có thể xác định doanh nghiệp của mình nên dùng loại nào.

  • Doanh nghiệp từ 10 – 50 nhân sự: Số lượng email không quá nhiều, có thể dùng Email Hosting.
  • Doanh nghiệp từ 50 – 500 nhân sự: Số lượng email nhiều, có thể dùng Email Server.

Có thể nói, Email là phương tiện để giao tiếp, truyền thông không thể thiếu của các doanh nghiệp. Mong rằng với những thông tin mà Abctech chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ sự khác nhau giữa Email Hosting và Email Server. Từ đó xem xét và đưa ra quyết định lựa chọn loại Email marketing phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Đừng quên theo dõi trang web mỗi ngày để cập nhật những tin tức hữu ích.