Airbnb là gì? Cách Kinh doanh Airbnb mảng cho thuê phòng

Airbnb là gì? Cách kinh doanh airbnb hiệu quả

Ứng dụng công nghệ trở thành xu hướng chiến lược kinh doanh hiệu quả trong thời đại công nghệ thông tin phát triển bùng nổ như hiện nay. Tương tự như Uber hay Grab thì Airbnb cũng được áp dụng phổ biến trong ngành nhà hàng – khách sạn. Vậy Airbnb là gì? Cách kinh doanh Airbnb mảng thuê phòng ra sao? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

1. Airbnb là gì?

Airbnb viết tắt của từ AirBed & Breakfast nghĩa là ứng dụng kết nối trực tiếp người có phòng cho thuê với người có nhu cầu thuê phòng thông qua một ứng dụng di động với cách thực hiện đơn giản, giá rẻ hơn nhiều so với các website đặt phòng như booking, agoda,…

Tại Việt Nam, nếu Uber hay Grab được biết tới là dịch vụ cho thuê xe thì Airbnb là dịch vụ cho thuê phòng lưu trú. Tuy nhiên, cả 3 đều có mô hình kinh doanh giống nhau là sharing economy – kinh doanh chia sẻ.

Airbnb là gì

Với ứng dụng Airbnb, bạn có thể là người thuê phòng và cũng có thể là người cho thuê phòng. Tất cả các việc thanh toán khi đó sẽ được thực hiện qua Airbnb, tức sử dụng nguồn thu của Airbnb đến từ khoản phí trích 3% của chủ nhà và 6 – 12% từ người thuê phòng.

Tháng 8/ 2008, hai sinh viên ngành Thiết kế tại San Francisco đã chia sẻ một phần căn hộ của mình ra với khách du lịch, sau khi nhận thấy tiềm năng mô hình này, hai sinh viên đã kêu gọi thêm bạn bè để thành lập website, phát triển Airbnb thành một địa chỉ đặt phòng uy tín. Hiện ứng dụng này đã có mặt ở hơn 190 quốc gia.

2. Airbnb có phải đang trở lên phổ biến?

Airbnb ngày càng được nhiều người lựa chọn với những ưu điểm như giá thuê phòng rẻ hơn khách sạn nhưng chất lượng dịch vụ vẫn rất tốt, tạo điều kiện để nhiều người có thể đi du lịch với giá rẻ. Ngoài ra, Airbnb mang tới cho khách hàng những trải nghiệm độc đáo khi lưu trú. Bạn sẽ được ở những căn hộ của người dân bản đại, trải nghiệm văn hóa, đời sống địa phương.

Ở một số nước như Úc, Mỹ, Thái Lan,… các hệ thống khách sạn đã phải bắt đầu san sẻ thị phần với Airbnb. Tính đến tháng 6/ 2017, nước ta có khoảng 6.500 cơ sở Airbnb và con số này càng tăng cao, dự báo thời kỳ sôi động của Airbnb.

Lượng khách du lịch đến Việt Nam không ngừng tăng nhanh là điều kiện lý tưởng để Airbnb mở rộng mô hình. Nhiều người dân cũng bắt đầu tận phòng nhà trống, phòng trống để đăng ký kinh doanh Airbnb.

Không những mang đến nhiều trải nghiệm mới mẻ, tiết kiệm chi phí lưu trú, Airbnb còn mang về doanh thu cho các hộ gia đình có phòng trống, không sử dụng.

Khi dùng Airbnb, người cho thuê và khách hàng sử dụng có thể đánh giá qua lại lẫn nhau. Nếu bạn phục vụ tốt, khách hàng sẽ có những phản hồi tích cực trên hệ thống, từ đó thu hút sự quan tâm của nhiều khách hàng. Ngược lại, nếu khách hàng lưu trú theo hình thức Airbnb nhưng không lịch sự với chủ nhà thì họ cũng sẽ không cho bạn thuê nhà.

Airbnb Việt Nam hiện có nhiều loại hình khách nhau để khách lựa chọn theo mong muốn của mình. Các gia đình giàu có thường mua các villas, biệt thự tại các khu du lịch nổi tiếng với tần suất sử dụng rất ít, họ chỉ đến nghỉ ngơi vào dịp lễ hay cuối tuần. Phần lớn thời gian còn lại họ có thể sử dụng Airbnb dể cho thuê lại. Nếu đi nghỉ dưỡng cùng gia đình hoặc bạn bè, bạn có thể thuê được những villas, biệt thự như thế với giá rẻ. Với những ai thích du lịch bụi và muốn tiết kiệm chi phí thì Shared room tại Airbnb sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

Hướng dẫn cách kinh doanh Airbnb mảng thuê phòng

3. Cách kinh doanh Airbnb mảng cho thuê phòng

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách kinh doanh Airbnb mảng cho thuê phòng thì hãy thực hiện những bước như sau:

3.1 Cách Tạo Tài Khoản Trên AirBnB

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đăng ký qua link: https://www.airbnb.com.vn/host/homes

Bước 2: Thực hiện điền thông tin

Điền một số các thông tin với những từ tiếng Anh cơ bản:

  • Home Type: Loại nhà bạn muốn cho thuê trên AirBnB. “Other” là các lựa chọn khác bạn có thể xem và chọn.
  • Room Type: Loại phòng bạn muốn cho thuê là gì? Nếu có phòng riêng cho thuê thì bạn nên chọn private room.
  • Accommodates: Số lượng người tối đa có thể cho thuê trong 1 lần. Ở mục này bạn nên chọn từ 1 tới 2.
  • City: Chọn thành phố. Rồi click “Continue”

3.2 Cách Đăng Ký Cho Thuê Phòng/ Nhà Trên AirBnB:

Sau khi tạo tài khoản thành công, bạn chọn Become a Host >> Host a home để bắt đầu quy trình đăng phòng cho thuê lên Airbnb.

Step 1: Start with the basics – bắt đầu với những điều cơ bản

Sau khi click vào “Continue” tại step 1 này, sẽ có bảng chọn loại nhà kèm theo thông tin “Is this set up as a dedicated guest space?”. Nếu đây là nơi mà bạn không để đồ cá nhân trong đó thì hãy chọn Yes, còn nếu bạn để đồ cá nhân thì hãy chọn “No, I keep my personal belongings here”.

“How many guests can your place accommodate?” – Nơi của bạn có thể chứa bao nhiêu khách? Nên chọn 1 – 2 người.

“What kind of beds does your place have?” – Loại giường bạn muốn cho thuê? Nếu chưa rõ loại nào thì bạn cứ lên search trên google để xem hình ảnh các loại Double/Queen/Single,…, không có giường thì có thể chọn “Floor Mattress” (đệm nằm trên sàn nhà).

Tiếp theo là thấy gì phù hợp thì chọn cái đó thôi. Trong Step 1 này bạn sẽ được chuyển tới 1 bản đồ, hãy di chuyển hình địa điểm tới khu vực nhà của bạn nếu thấy định vị chưa chính xác.

Cách đăng ký trở thành host Airbnb

Step 2: Set the scene – Thiết lập các cảnh

Phần này liên quan tới hình ảnh nên chúng ta cần tập trung đầu tư thời gian. Tốt nhất bạn nên chụp lúc nắng đẹp với ánh sáng tự nhiên. Nội dung của bức ảnh cần thể hiện được phong cách của phòng. Chẳng hạn như nếu bạn theo phong cách sang chảnh “Luxury” thì cần tập trung vào yếu tố đó, nếu theo phong cách tối giản hóa “Minimalism” thì chỉ cần tập trung vào yếu tố thoáng đáng, không quá phức tạp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần xác định đối tượng khách hàng hướng tới là ai. Nếu đó là những người làm việc từ xa kiểu online freelancer, digital nomad thì nên chụp thêm các ổ cắm điện thích hợp với các chân cắm khác nhau.

Cũng đừng quên đăng thêm những tấm ảnh bạn đi chơi hay mời khách ăn uống tại nhà nữa. Nó sẽ tạo cảm giác thân thiện và gần gũi với khách hàng, tăng khả năng cho thuê phòng của bạn.

“Summary” và “Name your place” là 2 phần quan trọng trong Step 2 này.

Trong phần “Summary”, bạn cần viết ngắn gọn:

Phòng trang trí theo style gì?

Địa điểm gần những khu vực nào: chợ, siêu thị, bến xe,…

Cách viết của bạn càng thân thiện thì càng dễ được thuê.

Phần “Name your place” thì bạn cần đặt tên ấn tượng, cần nêu bật được phong cách của gia chủ.

Step 3: Get ready for guests – Sẵn sàng cho khách

House rules – những nội quy là vấn đề bạn cần chú trọng trong step này. Khách được phép làm gì và không được phép làm gì? Chẳng hạn, có được hút thuốc không, có thích hợp với trẻ em không, có được gây ồn ào trong phạm vi giờ nào không?….

“Set up price”, bạn có thể chọn “price adapt to demand” – giá cả thích ứng với nhu cầu thì sẽ được AirBnB tự động gợi ý giá phù hợp.

Sau khi kết thúc các bước trên thì bạn có thể preview hoặc click “Publish” để đăng listing của mình lên để khách có thể tìm và hỏi thuê.

4. Những kinh nghiệm để căn hộ vận hành tốt trên Airbnb

Sau khi hoàn thành xong những bước cơ bản để đăng phòng cho thuê lên Airbnb, để căn hộ thực sự đi vào hoạt động, bạn cần thêm các tips dưới đây.

4.1 Bài giới thiệu tỉ mỉ

Một bài giới thiệu tỉ mỉ với những nội dung cần thiết: đặc điểm căn phòng, vị trí, thích hợp với ai, gần khu du lịch, vui chơi nào,…bạn cần show hết những lợi thế của căn phòng.

Ngoài ra, chủ nhà cũng cần viết hướng dẫn đi tới căn phòng của mình từ nhiều vị trí khác nhau như: nhà ga, sân bay, bến xe với những phương thức di chuyển như đi bộ, xe đạp, xe máy, xe bus,…

Nên sử dụng tiếng Anh để viết những thông tin này, nếu trình độ tiếng Anh chưa tốt thì hãy tham khảo từ những người có chuyên môn nhé!

Kinh nghiệm vận hành chuỗi cho thuê phòng, căn hộ

4.2 Bộ hình ảnh hoàn hảo về căn phòng

Những hình ảnh về căn phòng là điều khách thuê quan tâm nhất khi lựa chọn Airbnb. Hãy chụp căn phòng của mình theo nhiều góc khác nhau, tạo ấn tượng tốt với khách hàng. Hơn nữa, cũng đừng bỏ qua không gian bên ngoài, xung quang căn phòng và các tiện ích trong phòng để tăng độ tin cậy với khách hàng.

Tuy nhiên, đừng quá lạm dụng photoshop khi đăng ảnh lên Airbnb. Sự chênh lệnh quá lớn giữa hình ảnh và thực tế sẽ gây thất vọng cho khách hàng và dễ làm mất khách.

4.3 Phản hồi nhanh chóng cho khách thuê

Phản hồi nhanh chóng là điều cần thiết đối với phương thức kinh doanh thông qua hệ thống như Airbnb. Bạn phải thường xuyên online, trả lời tin nhắn khách hàng. Điều này không chỉ giúp khách hàng có cảm nhận tốt hơn mà còn giúp chủ nhà bán phòng nhanh hơn.

Phản hồi nhanh chóng cũng giúp bạn tăng tương tác, tăng độ tin cậy đối với khách hàng.

4.4 Thường xuyên review đánh giá các khách hàng

Đánh giá các khách hàng là một quy định trên Airbnb mà các chủ host phải tuân thủ. Tất cả các khách thuê phòng đều có thể đánh giá, chấm điểm cho căn hộ họ thuê và chấm điểm riêng cho chủ host. Ngược lại, chủ host cũng phải và có thể đánh giá ngược lại phía khách hàng.

4.5 Sử dụng phần mềm quản lý nhà trên AirBNB

Hiện nay trên thị trường có không nhiều phần mềm quản lý nhà trọ, nhà cho thuê trên Airbnb như Ez , App Porter, Uplisting, Guesty,… mỗi phần mềm đề có thế mạnh riêng tuy nhiên, tuy nhiên đa phần đều không dễ để sử dụng vì khác biệt ngôn ngữ, tại Việt Nam cũng chưa có ai phát triển phần mềm này, tuy vậy trong năm 2020 vừa qua Mona Media đã cho ra phiên bản quản lý trọ Mona House có thể quản lý mọi hô hình nhà cho thuê hiện nay tại Việt Nam, bạn cũng có thể xem xét và dùng thử miến phí phần mềm – app này.

4.6 Trang bị cần thiết cho căn phòng

Bên cạnh những thiết bị cần thiết, bạn cũng nên trang bị thêm cho khách những đồ amenities cơ bản nhất. Chủ host cũng cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh của các đồ dùng, đặc biệt là đồ vải trong phòng để không làm mất điểm của khách thuê.

4.7 Giá phòng hợp lý cùng những chính sách ưu đãi

Cũng như những khách hàng truyền thống, giá phòng trên Airbnb cũng không phải là ổn định. Thang giá sẽ có sự khác biệt giữa ngày thường, cuối tuần, lễ, mùa du lịch,…Vì thế, bạn cần đưa ra những mức giá phù hợp với từng thời điểm.

Kinh doanh AirBnB là một lĩnh vực rất tiềm năng, căn hộ trên AirBnB sẽ được đảm bảo an toàn với các chính sách bảo mật, an toàn. Airbnb là gì? Cách kinh doanh Airbnb mảng cho thuê phòng. Hi vọng, những chia sẻ của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc và có định hướng để phát triển lâu dài, bền vững trong thời gian tới!