Cloud Hosting là gì? Nên sử dụng loại Cloud Hosting nào?

Cloud Hosting sử dụng một máy chủ ảo để lưu trữ các trang Web. Nếu bạn đang băn khoăn liệu dịch vụ lưu trữ Web trên đám mây có phù hợp với nhu cầu của mình hơn hay không, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Abctech để có góc nhìn tổng quan hơn.

Cloud Hosting là gì? 

Cloud Hosting

Cloud Hosting hay còn gọi là lưu trữ đám mây, là dịch vụ lưu trữ dữ liệu của Website thông qua công nghệ điện toán đám mây trên máy chủ Linux hoặc WindowsNhà cung cấp đám mây sẽ giám sát cơ sở hạ tầng đám mây, đồng thời cho phép khách hàng tùy chỉnh phần cứng cũng như mở rộng quy mô máy chủ trực tuyến.

Đây cùng được xem là 1 giải pháp thay thế so với các mô hình máy chủ truyền thống. Bởi tài nguyên của máy chủ sẽ được chia sẻ trên hệ thống đám mây, không yêu cầu các công ty xây dựng và quản lý trung tâm dữ liệu. Từ đó giảm các chi phí vốn và chi phí vận hành tốn kém.

Nguyên lý hoạt động của Cloud Hosting 

Cloud Hosting được hoạt động thông qua cơ chế ảo hóa trên nền công nghệ điện toán đám mây. Giúp chia máy chủ vật lý thành nhiều máy ảo được gọi là máy chủ đám mây, sau đó kết hợp lại thành nơi để lưu trữ trang Web.

Cơ sở hạ tầng cơ bản của lưu trữ đám mây làm cho nó khác với lưu trữ Web truyền thống, trong đó sử dụng nguyên tắc lưu trữ phân tán và một máy chủ duy nhất lưu trữ nhiều trang Web cùng một lúc. Giúp tăng hiệu suất khi có nhiều lượng truy cập, việc truy xuất dữ liệu cũng sẽ nhanh hơn và an toàn hơn.

Hiện nay có những loại Cloud Hosting nào? 

Hiện nay có bốn loại lưu trữ đám mây chính: Public Cloud, Private Cloud, Hybrid Cloud và Community Cloud.

Public Cloud

Đây là dịch vụ phổ biến nhất trong các dịch vụ lưu trữ đám mây. Public Cloud được tạo từ cơ sở hạ tầng bởi một nhà cung cấp bên thứ 3. Tất cả hệ thống đám mây đều được phân vùng và phân phối lại cho nhiều đối tượng thuê, từ đó tăng số lượng máy chủ truy cập vào hệ thống Server. Một số nhà cung cấp đám mây công cộng lớn hiện nay bao gồm Alibaba, Amazon, Google, IBM Cloud và Microsoft.

Private Cloud

Private Cloud

Private Cloud là mô hình chỉ dành cho một nhóm hoặc một người được quản lý và vận hành, được bảo vệ bởi một tường lửa. Trung tâm dữ liệu của Private Cloud hiện nay cũng được các bên dịch vụ cung cấp đầy đủ, được xây dựng bên ngoài cơ sở. Với ưu điểm là tính bảo mật và an toàn cao, tuy nhiên bởi vì yêu cầu về chuyên môn kỹ thuật cao khi vận hành máy chủ nên đây cũng là cân nhắc cho các doanh nghiệp có ý định thuê Private Cloud.

Hybrid Cloud

Đây là công nghệ lưu trữ đám mây kết hợp từ 2 mô hình Public Cloud và Private Cloud. Từ đó đáp ứng đa dạng các nhu cầu khác nhau, vừa đáp ứng tính mở rộng vừa đảm bảo an toàn cho Website. Nhược điểm lớn của loại lưu trữ này là việc kết hợp nhiều nền tảng có thể khiến chủ sở hữu khó quản lý và kiểm soát, ngoài ra chi phí vận hành cũng sẽ tốn kém hơn nhiều so với chỉ thuê một nền tảng.

Community Cloud

Community Cloud là dịch vụ lưu trữ đám mây trong đó nhiều tổ chức chia sẻ tài nguyên và dịch vụ dựa trên các yêu cầu vận hành, quy định chung. Đám mây cộng đồng là sự tổng hòa của các mô hình khác như Public Cloud, Private Cloud và Hybrid Cloud. Mục đích chính là giúp kiểm soát dữ liệu tốt hơn và cải thiện khả năng khắc phục sự cố xảy ra.

Ưu điểm khi sử dụng Cloud Hosting 

Vậy đâu là ưu điểm của lưu trữ đám mây so với các loại dịch vụ lưu trữ khác, hãy cùng điểm qua 6 ưu điểm của công nghệ lưu trữ đám mây dưới đây:

Ưu điểm khi sử dụng Cloud Hosting 

Khả năng mở rộng quy mô

Một lợi thế của lưu trữ đám mây là khả năng mở rộng quy mô của nền tảng đám mây. Điều này đặc biệt có lợi cho các tổ chức hoặc công ty nhỏ hơn có tốc độ tăng trưởng nhanh, chẳng hạn như các công ty mới thành lập. Bạn có thể dễ dàng thêm hoặc giảm các tài nguyên khác nhau như lưu trữ và băng thông, phù hợp với nhu cầu của tổ chức của bạn khi sử dụng lưu trữ đám mây.

Tiết kiệm chi phí

Lưu trữ đám mây thường được cung cấp dưới dạng phần mềm. Khách hàng chỉ phải chi trả cho các tài nguyên hoặc dịch vụ đang được sử dụng. Tổ chức của bạn cũng có thể tiết kiệm chi phí về cơ sở hạ tầng. Vì phần cứng và máy chủ là trách nhiệm của nhà cung cấp, nên không cần phải bảo trì hoặc mua phần cứng để vận hành hệ thống

Tăng hiệu suất hoạt động

Với nhiều máy chủ được kết nối trong mạng lưới, bạn sẽ rút ngắn thời gian truyền tải dữ liệu đến người dùng. Trong trường hợp một máy chủ bị lỗi, một máy chủ khác có thể tiếp quản. Doanh nghiệp từ đó có thể mong đợi mức năng suất cao hơn với ít thời gian ngừng hoạt động hơn cho các ứng dụng và trang Web của tổ chức bạn.

Đảm bảo an toàn sau sự cố

Một lợi ích của lưu trữ đám mây là thiết lập nhiều máy chủ cho phép sao lưu tự động dữ liệu của bạn. Ngay cả khi một máy chủ riêng lẻ bị hỏng, sẽ không có bất kỳ sự mất mát thông tin nào. Phục hồi dữ liệu là một quá trình dễ dàng cho các máy chủ đám mây. 

Lợi ích từ nhà cung cấp

Với đám mây, bạn thường làm việc với nhà cung cấp hoặc máy chủ lưu trữ. Các nhà cung cấp cung cấp dịch vụ sẽ hỗ trợ khách hàng, giúp đảm bảo doanh nghiệp tập trung vào các hoạt động chuyên môn và phát triển sản phẩm. Bạn sẽ có một đội ngũ chuyên biệt, sẵn sàng trợ giúp trong trường hợp bạn gặp phải bất kỳ vấn đề kỹ thuật nào

Sự tiện lợi

Nhiều doanh nghiệp đang hướng tới xu hướng làm việc từ xa, cũng có rất nhiều nhân viên ngày nay không có mặt ở văn phòng. Với dịch vụ lưu trữ đám mây, nhân viên có thể truy cập mọi ứng dụng hoặc dữ liệu từ mọi nơi chỉ cần có internet.

Nên sử dụng loại Cloud Hosting nào? 

Việc lựa chọn loại Cloud Hosting nào còn phụ thuộc lớn vào mục tiêu của doanh nghiệp:

  • Với các công việc yêu cầu không gian lưu trữ dữ liệu lớn, cần nhiều đơn vị hoặc cá nhân phân quyền quản lý để có thể vận hành. Hoặc nhu cầu mở rộng quy mô kinh doanh cao thì Public Cloud là sự lựa chọn phù hợp.
  • Với các công việc đặc thù, cần tính bảo mật hay an toàn cho các công nghệ lõi, dây chuyền của doanh nghiệp thì mọi người nên thuê các dịch vụ lưu trữ Private Cloud
  • Còn đối với các doanh nghiệp hay cá nhân kinh doanh nhỏ, cần tiết kiệm chi phí và chưa phân khúc dữ liệu theo quy mô lớn, bạn có thể cân nhắc lựa chọn Hybrid Cloud. Là sự kết hợp từ cả 2 nền tảng lưu trữ đám mây trên, giúp bạn đáp ứng đủ nhu cầu về lưu trữ dữ liệu.

Địa chỉ cung cấp Cloud Hosting uy tín, chất lượng 

Mona Host địa chỉ cung cấp Cloud Hosting chất lượng

Các loại lưu trữ dữ liệu sẽ đều có ưu điểm riêng cho từng nhu cầu sử dụng, và việc xác định đúng nhu cầu của doanh nghiệp sẽ giúp mọi người tìm được nền tảng lưu trữ phù hợp. Và nếu như bạn đang tìm kiếm một đơn vị cung cấp Cloud Hosting uy tín, chất lượng thì hãy lựa chọn Mona Host.

Nếu bạn chưa biết thì Mona Host chính là đại lý của Mona Media, công ty chuyên cung cấp các dịch vụ từ mảng thiết kế Website đến hỗ trợ mua tên miền, dịch vụ SEO, Cloud Server, Hosting và Hosting giá rẻ. Các gói dịch vụ về lưu trữ đám mây của Mona Host cũng rất đa dạng và giá thành phải chăng.

Các ưu điểm nổi bật mà khách hàng có thể tin tưởng khi chọn Mona Host là: 

  • Cung cấp đa dạng các gói dịch vụ: Từ nhu cầu cá nhân như xây dựng blog, trang Web bán hàng, email business… Đến các dịch vụ lưu trữ chuyên nghiệp cho doanh nghiệp.
  • Khả năng tương thích: Các gói lưu trữ đều có tính tương thích cao, sử dụng các loại mã nguồn mở phổ biến như PHP, Joomla,… 
  • Giá thành phải chăng: Các dịch vụ đều được phân khúc cho các đối tượng rất cụ thể, nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu riêng biệt của khách hàng.
  • Các dịch vụ hậu mãi đi kèm hấp dẫn: Mọi người khi đã lựa chọn dịch vụ lưu trữ đám mây của Mona Host sẽ được nhận kèm ưu đãi về chứng chỉ SSL, tên miền miễn phí và các gói ưu đãi từ 1 năm trở lên,…
  • Sao lưu dữ liệu: Dữ liệu trên hệ thống cũng sẽ được nhân viên của Mona Host sao lưu định kỳ, đảm bảo tốt nhất cho vấn đề an toàn thông tin cho doanh nghiệp.

Để biết thêm chi tiết về các dịch vụ Cloud Hosting của Mona Host, bạn có thể liên hệ đến công ty theo các địa chỉ dưới đây:

Bài viết trên đã chia sẻ ngắn gọn về Cloud Hosting, mong rằng mọi người sẽ có được cái nhìn tổng quan về công nghệ lưu trữ đám mây. Chúc các bạn sẽ tìm được một dịch vụ lưu trữ dữ liệu tốt và phù hợp với doanh nghiệp của mình.