Shared Hosting là gì? Có nên dùng Shared Hosting không?

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ web hosting tốc độ cao nên người dùng có thể thỏa mái lựa chọn. Trong đó Shared Hosting là một trong những dịch vụ xây dựng, vận hành Website được khá nhiều người tin tưởng sử dụng bởi chúng có giá thành tương đối rẻ. Vậy, dịch vụ có giá thành rẻ thì chất lượng của chúng có được đảm bảo hay không? Có nên sử dụng Shared Hosting? Để giải đáp cho các thắc mắc trên cũng như là tìm hiểu kỹ hơn về các vấn đề liên quan đến Shared Hosting thì hãy đồng hành cùng với Abctech thông qua bài viết dưới đây.

Shared Hosting là gì?

shared hosting là gì

Shared Hosting là gì? Đây là một dịch vụ của hosting là nơi có rất nhiều Website cùng nằm trên một trang Web Server. Chúng được vận hành thông qua mạng internet. Có thể hiểu theo một cách đơn giản, nhà cung cấp hosting sẽ có một máy chủ trung tâm, với nhiệm vụ chia sẻ các tài nguyên có trong máy chủ để phục vụ người dùng.

Bên cạnh đó, mỗi người dùng sử dụng nền tảng Shared Hosting trên một máy chủ có quyền truy cập vào tất cả các tính năng như: Cơ sở dữ liệu, lưu lượng truy cập hàng tháng, dung lượng đĩa, tài khoản email và các tiện ích bổ sung khác của từng nhà cung cấp. Đặc biệt, loại hosting này phù hợp với đa số các trang Web không cần quá nhiều lưu lượng.

Những chức năng nổi bật của Shared Hosting

  • Có thể sử dụng nhiều tên miền và băng thông lớn trên cùng một Website
  • Bạn có thể quản lý và kiểm soát nhiều Website bằng một tài khoản hosting
  • Có tốc độ sao lưu và phục hồi lại dữ liệu nhanh chóng
  • Miễn phí trong việc tạo tên miền con
  • Người dùng có thể quản lý và tạo được hộp thư email bằng tên miền riêng
  • Shared Hosting có đa dạng ngôn ngữ để người dùng có thể thỏa mái lựa chọn
  • Với chức năng băng thông và dung lượng có thể giúp người dùng kiểm tra số lượng đăng nhập vào trang Web
  • Cách thức sử dụng vô cùng đơn giản, có sẵn bộ tài liệu, video, ebook để giúp bạn dễ hình dung hơn.

Một số ưu điểm khi sử dụng Shared Hosting

ưu điểm khi sử dụng Shared Hosting

Shared Hosting là một tùy chọn được khá nhiều người tin tưởng sử dụng. Điều này cho thấy rằng đây là một dịch vụ hosting uy tín, chất lượng và có nhiều ưu điểm nổi trội.Cụ thể về một số ưu điểm như sau:

Linh động trong quá trình sử dụng

Khi mới thành lập Website bạn có thể đăng ký sử dụng Shared Hosting ở gói thấp. Khi nào trang Web hoạt động và cần lưu lượng lớn hơn thì bạn có thể nâng cấp lên gói dịch vụ cao hơn, bởi Shared Hosting rất linh động trong việc đáp ứng nhu cầu và mục đích sử dụng.

Giá thành rẻ hơn các hosting khác

Chi phí để chi trả cho một gói dịch vụ hosting này tương đối rẻ, đây cũng chính là một trong những ưu điểm nổi trội của Shared Hosting. Mỗi tháng bạn chỉ cần chi trả một số tiền vài chục nghìn đồng là bạn có thể sử dụng dịch vụ này, khai thác các tài nguyên và tiện ích được tích hợp sẵn trên hosting. Tuy nhiên, dữ liệu và tài nguyên không chỉ phục vụ cho một trang Web của bạn, mà chúng sẽ được phân bổ đến nhiều Website khác trên cùng một máy chủ.

Người dùng có thể dễ dàng sử dụng

Đa số đối tượng khách hàng đều có thể sử dụng Shared Hosting, bởi đây là dịch vụ hướng đến các đối tượng người dùng chuyên hoặc không chuyên về công nghệ thông tin đều có thể sử dụng. Chính vì thế, các công cụ và tính năng có trong dịch vụ này đều rất đơn giản, dễ hiểu và không quá khó để thực hiện.

Những lưu ý khi sử dụng Shared Hosting

lưu ý khi sử dụng Shared Hosting

Bên canh các ưu điểm nổi bật thì Shared Hosting cũng có một vài điểm cần lưu ý. Trước khi quyết định lựa chọn dịch vụ bạn cần kiểm tra kỹ các yếu tố dưới đây để xác định được Website của mình sẽ phù hợp với gói hosting nào nhất.

Uptime

Theo công ty cung cấp hosting Mona Host đơn vị chuyên cung cấp giải pháp Hosting và Domain chất lượng nhất hiện nay cho biết thông số Uptime là thông số rất quan trọng khi bạn bắt đầu thuê Shared Hosting chỉ số này cho biết tỷ lệ chạy mượt mà không bị gián đoạn mà nhà cung cấp đảm bảo khi sử dụng Shared Hosting. Vì vậy, khi đăng ký gói dịch vụ từ nhà cung cấp ban cần kiểm tra thông số này để đánh giá xem có phù hợp với mục đích sử dụng của bạn hay không trước khi quyết định lựa chọn.

Tốc độ

Tốc độ truy cập và tải trang Web nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào số lượng tài khoản Shared Hosting trên một Web Server. Nếu trên cùng một máy chủ mà có quá nhiều Website hoạt động thì tốc độ sẽ bị hạn chế.

Dung lượng lưu trữ

Nếu bạn chỉ cần xây dựng Website thông thường không cần quá nhiều lưu lượng thì trang Web của bạn không cần quan tâm đến thông số này, bởi gói Share Hosting mặc định có thể đáp ứng đủ, thậm chí là thừa dung lượng để cho một trang Web sử dụng thỏa mái. Nếu bạn đang xây dựng Website về dạng hình ảnh và phim thì bạn nên quan tâm đến dung lượng lưu trữ.

Lượng truy cập

Đối với các trang Web có lượng truy cập lớn thì bạn nên cân nhắc trong việc lựa chọn Share Hosting bởi loại hosting này khó có thể đáp ứng được lượng truy cập quá lớn.

Tùy biến

Thông thường những trang Web sử dụng gói pro mới quan tâm và xem xét đến chức năng tùy tiến, vì chúng có những tính năng nâng cao hơn. Ngược lại, đối với những Website thường thì không cần quá quan tâm đến tính năng này.

Hỗ trợ khách hàng

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi mua gói dịch vụ Share Hosting bạn cần chú trọng và quan tâm đến vấn đề này. Do trong quá trình sử dụng gói cước, đôi khi bạn sẽ gặp một vài sự cố xảy ra nên việc được hướng dẫn khắc phục hoặc hỗ trợ là điều rất cần thiết. Nếu bạn mua các gói hosting ở những nhà cung cấp không uy tín và kém chất lượng thì bạn sẽ gặp các rắc rối về sau trong quá trình sử dụng.

Có nên sử dụng Shared Hosting hay không?

Có nên sử dụng Shared Hosting hay không?

Với những ưu điểm mà Shared Hosting mang đến, chắc chắn dịch vụ này sẽ là lựa chọn tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua trong quá trình xây dựng và hoạt động Website. Nếu Website của bạn chỉ sử dụng với các mục đích thông thường thì Shared Hosting có thể hoàn toàn đáp ứng được. Tuy nhiên, đối với các trang Web cần nhiều dung lượng hoặc cần tốc độ truy cập nhanh chóng thì bạn nên cân nhắc kỹ khi chọn dịch vụ đăng ký tên miền website uy tìn và shared hosting chất lượng.

Kết luận

Với những ưu điểm và các lưu ý khi sử dụng Shared Hosting, chúng tôi tin rằng bạn cũng đã có thể xác định và ra quyết định có nên sử dụng dịch vụ này hay không. Nếu mục đích của bạn là tạo các Website thông thường không cần quá nhiều dung lượng như các trang Web hình ảnh và phim thì Shared Hosting là lựa chọn hoàn hảo nhất bạn không nên bỏ lỡ qua. Do đó, việc lựa chọn hosting này còn phụ thuộc vào nhu cầu của người dùng.