Linux Website Hosting là gì? Có nên sử dụng Linux Hosting không?

Đối với người mới, thậm chí là với cả những người dùng lâu năm, khi thuê VPS hosting bạn cần đặc biệt lưu ý đến hệ điều hành có thể sử dụng kèm với máy chủ của mình. Linux là một trong các hệ điều hành phổ biến hiện nay và đây cũng chính là nguồn gốc của ra đời hosting Linux! Vậy Linux Website Hosting là gì? Có nên sử dụng Linux hosting thay vì các loại khác? Cùng abctech đi tìm câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

Linux Website Hosting là gì?

linux website hosting là gì

Linux Website Hosting là dịch vụ lưu trữ nhiều trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux kết nối Internet. Mỗi website sẽ được phân thành từng vùng riêng và được sử dụng các phần mềm chia hosting: cPanel, DirectAdmin. Các website, ứng dụng,… chạy trên Linux hosting sẽ có sự ổn định, linh hoạt và độ bảo mật cao.

Tính năng của Linux Website Hosting là gì?

Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở, có thể được chỉnh sửa, thay đổi hoặc phân phối lại trong môi trường thương mại cũng như phi thương mại. Ngoài ra, Linux còn phù hợp với các ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: PHP, MySQL,… Từ đó chúng ta có một số tính năng nổi bật của hosting Linux như sau:

 • Băng thông không giới hạn.
 • Subdomain được miễn phí và không giới hạn
 • MySQL/FTP Account được cung cấp không giới hạn.
 • Hỗ trợ tạo Email Account không bị giới hạn.
 • Dữ liệu được tự động backup định kỳ.
 • Cơ chế bảo mật, chống virus, malware được nâng cao.
 • Cấp phát SSL miễn phí.
 • Kết hợp cùng với công nghệ Cloud VPS Linux bảo vệ toàn diện máy chủ khỏi các cuộc tấn công ảo hóa.

Có thể thấy, các tính năng của hosting Linux khá nổi bật và khiến người dùng an tâm, đặc biệt là về mức độ bảo mật nên được các Nhà cung cấp hosting thường xuyên ứng dụng. Tham khảo chi tiết hơn tại: https://mona.host/dang-ky-ten-mien/

Ưu và nhược điểm của Linux Hosting

ưu và nhược điểm của linux website hosting

Ưu điểm

Một số ưu điểm của hosting Linux lần lượt như sau:

 • Linux Hosting cung cấp tính linh hoạt và sử dụng các công nghệ mã nguồn mở như Apache, PHP và MySQL.
 • Dịch vụ hosting này là một trong những lựa chọn hợp lý và giá cả phải chăng nhất.
 • Trong những năm qua, Linux đã nổi tiếng về sự ổn định và mức độ an toàn.
 • Cài đặt bảo mật trên máy chủ Linux có độ hiệu quả cao và nâng cao khi so sánh với nền tảng Windows.
 • Trong thế giới công nghệ hiện nay, tính linh hoạt rất được mong đợi vì nó đảm bảo tính phù hợp trong một sân chơi luôn cần sự thay đổi. Hosting Linux rất linh hoạt vì nó tương thích với nhiều hệ cơ sở dữ liệu khác nhau.

Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm nổi bật và khiến người dùng an tâm được kể trên, hosting Linux cũng vẫn còn một số ít nhược điểm như:

 • Web Linux hosting thiếu khả năng tương thích với một số ứng dụng và công nghệ dựa trên Windows.
 • Một số ngôn ngữ lập trình như là ASP.NET và các phần mở rộng của nó không phù hợp với hệ điều hành Linux.
 • Máy chủ Linux không thích hợp trong việc lưu trữ các trang web đã được xây dựng hoặc thiết kế cho môi trường Windows.

Có nên sử dụng Linux Website Hosting không?

Có nên sử dụng Linux Website Hosting không

 

Để trả lời được câu hỏi tại sao nên sử dụng Hosting Linux, có lẽ chúng ta cần phải đề cập đến các lợi ích của hosting Linux là gì:

Sử dụng bảng điều khiển cPanel: Một công cụ đã giúp Linux trở nên phổ biến đó là cPanel – bảng điều khiển hàng đầu trong ngành để quản lý website hosting. cPanel dựa trên website, vì vậy bạn có thể truy cập từ mọi nơi. Bên cạnh đó, cPanel còn có giao diện trực quan cho phép người dùng tạo tài khoản email, cài đặt các ứng dụng như WordPress hoặc Joomla! và phân tích thống kê của trang web.

Dễ sử dụng: Hosting Linux kết hợp với cPanel đã làm thay đổi cuộc chơi trong thế giới web hosting. Sự kết hợp này cho phép hàng triệu chủ sở hữu website (mặc dù không phải chuyên gia) quản lý trang web của họ một cách dễ dàng.

Tiết kiệm chi phí: Trên thị trường luôn có sẵn các bản phân phối Linux đầy đủ tính năng, đáng tin cậy với chi phí thấp. Đó cũng chính là lý do Vietnix có thể cung cấp gói hosting Linux giá rẻ chỉ từ 5.000VND/Tháng.Tuy nhiên, nếu bạn có yêu cầu về chức năng nâng cao và quyền kiểm soát đối với môi trường hosting của mình, thì bạn cần chuyển hướng sang một giải pháp khác, ví dụ như VPS Linux giá rẻ.

Tính ổn định cao: Linux được biết đến nổi bật ở tốc độ và sự ổn định. Khả năng thích ứng của Linux đã làm cho hệ điều hành này trở nên tuyệt vời đối với các máy chủ website. Đồng thời các tính năng Linux mang lại nhằm giải quyết vấn đề rất cụ thể và không dẫn đến thời gian chết của hệ thống.

Trên thực tế thì Linux có thể được tối ưu hóa và cấu hình để giải quyết các yêu cầu về hiệu suất, cho phép triển khai hàng triệu máy chủ website với tính ổn định cao. Nếu bạn có một CMS – ví dụ như là WordPress – đang chạy trên máy chủ Linux, khả năng cao là bạn sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào về hiệu suất xảy ra bởi sự cố liên quan đến máy chủ.

Linh hoạt: Linux là phần mềm mã nguồn mở và nhiều công cụ quản lý trang web có sẵn cho hệ điều hành này cũng là mã nguồn mở. Từ đó đã tạo nên được sự linh hoạt vượt xa so với hosting Windows. Một số lượng lớn những giải pháp có sẵn được phát triển cho máy chủ web Linux.

Điều đó có nghĩa là bạn có thể triển khai trang web bằng CMS bạn thích và xử lý các tác vụ quản lý một cách đơn giản và dễ dàng.Nếu bản thân bạn không muốn bị phụ thuộc vào phần mềm của một công ty cụ thể mà yêu cầu tính linh hoạt, thì hosting Linux chính là sự lựa chọn hoàn hảo.

Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao: Là hệ điều hành mã nguồn mở, Linux có một mạng lưới rất lớn các nhà phát triển. Họ là một phần  trong cộng đồng quản Trị Linux và hỗ trợ thành viên rất tích cực.Vì vậy, nếu quyết định sử dụng Linux Website Hosting, bạn có thể hoàn toàn yên tâm về dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật.

Linux Website Hosting phù hợp với đối tượng nào?

Linux Website Hosting phù hợp với đối tượng nào

 

Hosting Linux phù hợp với:

 • Các doanh nghiệp nhỏ muốn có một phương tiện trực tuyến nhằm thu hút khách hàng.
 • Các công ty yêu cầu độ bảo mật nâng cao để giữ an toàn cho thông tin của khách hàng.
 • Bất kỳ doanh nghiệp nào cần xử lý hiệu quả những  giao dịch bán hàng trực tuyến.
 • Những người viết blog và những người sáng tạo khác muốn giới thiệu tác phẩm của họ trên website (Portfolio).

Về cơ bản, bất kỳ ai đang tìm kiếm một lựa chọn ở mức chi phí thấp để lưu trữ web mang lại hiệu suất cao thì đều là đối tượng người dùng tiềm năng của Hosting Linux.

Một số lưu ý khi mua Linux Hosting

Để mua được các gói linux website hosting chất lượng, bảo đảm quá trình vận hành website luôn ổn định thì người dùng nên ghi nhớ những lưu ý dưới đây để lựa chọn gói dịch vụ tốt nhất, phù hợp nhất cho website.

 • Xác định nhu cầu sử dụng: Bạn cần phải xác định được nhu cầu sử dụng của website, tốt nhất phần này bạn nên tham khảo sự tư vấn đến từ  người trong ngành hoặc kỹ thuật viên.
 • Lựa chọn nhà cung cấp chất lượng: Việc chọn lựa nhà cung cấp hosting Linux, dịch vụ email cho doanh nghiệp chất lượng rất nan giải. Bạn cần phải  xác định xem nhà cung cấp hosting có cơ sở hạ tầng như thế nào, ưu và nhược điểm của gói hosting. Những yếu tố này sẽ giúp bạn đánh giá được chất lượng các đơn vị cung cấp dịch vụ một cách chính xác.
 • Quan tâm đến các chính sách: Ngoài việc lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ hosting chất lượng, bạn cũng cần quan tâm đến các chính sách đãi ngộ như hỗ trợ khách hàng 24/7 khi gặp sự cố.

Tham khảo dịch vụ hosting tại Mona Host – Nhà cung cấp hosting số một tại Việt Nam. Với bề dày kinh nghiệm cùng, đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên lành nghề, chúng tôi tin chắc rằng đơn vị này sẽ đáp ứng tốt mọi yêu cầu của bạn.

Bài viết này chúng tôi đã tổng hợp thông tin xoay quanh chủ đề Linux Website Hosting là gì? Kèm các nội dung bổ sung được chia sẻ bởi CEO Mona Media giúp các bạn hiểu rõ hơn là có nên sử dụng dịch vụ này hay không.

>>Tham khảo bài viết liên quan: Web Hosting là gì? Những điều cơ bản mà bạn cần biết về Web Hosting