Những tiêu chí chung đánh giá một Website chuyên nghiệp

Những tiêu chí chung đánh giá một Website chuyên nghiệp

Hiện nay có rất nhiều công cụ, phần mềm hỗ trợ thiết kế Website. Một số nền tảng dễ dàng thực hiện, cũng có những nền tảng đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Vì thế, bất kỳ ai cũng có thể tạo trang web được nhưng không phải trang web nào cũng chuyên nghiệp.

Bài viết dưới đây, ACBTech sẽ liệt kê những tiêu chí chung giúp các bạn đánh giá một Website chuyên nghiệp. Hãy theo dõi thật kỹ nhé!

Website chuyên nghiệp là gì?

Website chuyên nghiệp bao gồm rất nhiều yếu tố tạo thành. Đó có thể là giao diện đẹp, nội dung chất lượng, dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, lịch sự và hoà nhã,… Mỗi người sẽ có một cái nhìn riêng về web chuyên nghiệp. Thông thường, họ sẽ đánh giá sự chuyên nghiệp dựa vào yếu tố mà họ quan tâm.

Theo quan điểm hiện đại, Website chuyên nghiệp là khi nó đáp ứng được những yếu tố: định vị thương hiệu, đồng bộ về nội dung dựa theo mục tiêu, công nghệ hiện đại, chất lượng khi phục vụ khách hàng.

Những tiêu chí chung đánh giá một Website chuyên nghiệp.

Website chuyên nghiệp có bố cục giao diện đẹp

Website chuyên nghiệp có bố cục giao diện đẹp

Giao diện là thành phần mà khách hàng nhìn thấy đầu tiên. Do đó có vai trò quan trọng để thể hiện một trang web chuyên nghiệp. Nếu giao diện không đẹp và thu hút, người đọc sẽ không có hứng thú để xem thêm những nội dung khác.

Giao diện, bố cục của Website gây ấn tượng khi có màu sắc hài hoà và bắt mắt. Bên cạnh đó, những hình ảnh và video phải hướng đến khách hàng, độc đáo, thu hút người xem. Các font chữ phải đồng bộ, không nên để quá nhiều kiểu chữ.

Tính chuyên nghiệp của web còn thể hiện ở sự độc đáo và riêng biệt. Để định vị thương hiệu, giúp khách hàng dễ dàng phân biệt với Website khác. Bên cạnh đó, bố cục trang cần sắp xếp logic, khoa học và dễ dàng điều hướng qua từng thành phần của web.

Website chuyên nghiệp có tốc độ truy cập trang

Thông thường nếu bạn vào cửa hàng và muốn mua một món đồ, nhưng nhân viên lại không chịu tìm ngay mà làm những việc khác. Khi phải đợi chờ lâu, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và đánh giá cửa hàng thiếu chuyên nghiệp. Website cũng tương tự như vậy, tốc độ truy cập trang lâu sẽ khiến khách hàng tìm tới trang khác của đối thủ.

Thực tế, bất kỳ ai cũng quý trọng quỹ thời gian của mình. Dù nội dung hấp dẫn, giao diện đẹp mà tốc độ tải chậm thì cũng không giữ chân khách hàng được. Vì thế, trang web chuyên nghiệp phải có tốc độ tải trang nhanh.

Có những công cụ hỗ trợ kiểm tra tốc độ tải trang, trong đó Google Pagespeed Insights và Think with Google được sử dụng nhiều nhất. Người quản trị nên tìm hiểu thêm những công cụ này để trang Website hoạt động hiệu quả.

Website chuyên nghiệp có tính bảo mật thông tin cao

Website chuyên nghiệp có tính bảo mật thông tin cao

Tiêu chí tiếp theo giúp đánh giá web chuyên nghiệp là khả năng bảo mật thông tin. Web bảo mật có thể lưu được nhiều thông tin của khách hàng nhưng không để bị rò rỉ hay bị đánh cắp. Hiện nay, vấn nạn hacker lấy cắp thông tin đang ngày một nhiều. Vì thế, Website chuyên nghiệp phải có tính bảo mật cao mới giữ chân được khách hàng.

Không những thế, bảo mật thông tin còn rất quan trọng đối với doanh nghiệp. Giúp công ty, cửa hàng không bị đánh cắp những đơn hàng hay số liệu quan trọng.

Website chuyên nghiệp có thiết kế chuẩn SEO

Để trang web xuất hiện nhiều trên Internet thì tối ưu SEO là rất quan trọng. Khi thiết kế website chuẩn SEO và tối ưu cấu trúc website đạt chuẩn sẽ giúp website xuất hiện vị trí cao trên công cụ tìm kiếm google. Từ đó thu hút khách hàng và đẩy mạnh tương tác, lượng traffic, góp phần tăng năng suất bán hàng và tiếp cận được với nhiều người hơn.

“Bất kỳ trang web chuyên nghiệp nào cũng đều có thiết kế chuẩn SEO. Tuy nhiên, để đạt được điều này đòi hỏi người quản trị hoặc công ty cung cấp dịch vụ Hosting bắt buộc phải có chuyên môn cao. Bên cạnh đó là khả năng sáng tạo không ngừng” – Theo Founder Mona Media nhận định.

=>Xem thêm: Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp – uy tín 

Trang web chuyên nghiệp rất dễ nâng cấp

Trang web chuyên nghiệp rất dễ nâng cấp

Cuộc sống luôn luôn thay đổi và hiện đại lên mỗi ngày. Quần áo, trang phục, kiểu tóc hay bất kỳ vấn đề nào cũng có thể lỗi mốt, kể cả Website. Vì thế, người quản trị cần nâng cấp web thường xuyên và thiết kế sao cho dễ cập nhật nhất.

Website chuyên nghiệp sẽ thường xuyên nâng cấp, cập nhật những công nghệ mới để người dùng dễ dàng sử dụng. Tuy nhiên, dù nâng cấp và thay đổi nhưng vẫn phải đáp ứng được mục đích ban đầu.

Trang web chuyên nghiệp rất dễ quản trị

Thiết kế website chuyên nghiệp phải đảm bảo cho người dùng dễ dàng quản trị. Sao cho quá trình vận hành, quản lý web diễn ra đơn giản và trơn tru nhất. Khi những thông tin, hình ảnh trong web dễ thay đổi và quản lý sẽ tiết kiệm thời gian và chi phí.

Thiết kế phù hợp với các thiết bị di động

Website chuyên nghiệp luôn luôn chú trọng tới thiết kếweb chuẩn mobile phù hợp với mọi thiết bị di động. Vì có người dùng điện thoại, có người coi máy tính bảng, laptop để mua hàng trực tuyến hoặc coi tin tức. Website không tương thích với 1 loại thiết bị nào đó đồng nghĩa với việc bạn mất một cơ hội tiếp cận được khách hàng tiềm năng.

Ngoài việc phù hợp với thiết bị di động, web phải tương thích với các trình duyệt phổ biến như: Google, Cốc Cốc, Safari,…

Cung cấp những nội dung hữu ích

Cung cấp những nội dung hữu ích

Nếu giao diện gây ấn tượng đầu tiên trong tâm trí khách hàng, thì nội dung lại là cái để giữ chân khách hàng. Những nội dung hữu ích, sáng tạo và lôi cuốn sẽ khiến người đọc không bị chán. Còn nội dung phù hợp với nhiều người sẽ tăng lượng truy cập Website.

Khi tạo những nội dung trên trang web, cần viết đúng sự thật. Lời văn lôi cuốn, mạch lạc và logic cũng thể hiện Website chuyên nghiệp. Bên cạnh bài viết, những hình ảnh và video đăng lên hữu ích cũng là một điểm cộng.

Cung cấp trải nghiệm ấn tượng

Website chuyên nghiệp phải tạo được cho khách hàng những trải nghiệm thú vị và ấn tượng. Để đạt được điều này, người quản trị Website hãy lưu ý những vấn đề sau:

  • Tạo một trang giới thiệu ấn tượng, làm nổi bật những giá trị có thể mang lại cho khách hàng và cộng đồng.
  • Thêm vào chatbox, hotline,… để khách hàng chia sẻ những trải nghiệm hoặc phản ánh những vấn đề phát sinh.
  • Chăm sóc khách hàng hiệu quả, thêm mô tả sản phẩm và các đánh giá thực tế vào Website.

Trang web chuyên nghiệp sẽ hạn chế các lỗi xảy ra

Mọi vấn đề trong cuộc sống đều có thể xảy ra lỗi sai, không riêng gì Website. Thế nhưng, để trang web chuyên nghiệp thì người quản trị cần hạn chế tối thiểu những lỗi sai trong quá trình thiết kế.

Với những tiêu chí đánh giá một Website chuyên nghiệp được trình bày ở trên đây. Hy vọng các bạn độc giả của ABCTech sẽ biết cách thiết kế và quản trị Website của mình một cách hiệu quả.