Hướng dẫn cách chọn tên miền đẹp, phù hợp với doanh nghiệp

Hướng dẫn cách chọn tên miền đẹp, phù hợp với doanh nghiệp

Nhắc đến “tên” ta có thể hình dung ngay được sự vật, sự việc được gắn liền với cái tên đó. Một cái tên đặc biệt sẽ còn gây ấn tượng mạnh mẽ với mọi người. Vì vậy khi các doanh nghiệp muốn xây dựng website gắn liền với thương hiệu của mình thì cần chú ý chọn tên miền sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn tên miền đẹp, phù hợp cho doanh nghiệp.

Tên miền là gì?

Tên miền (Domain) là tên của một website thể hiện địa chỉ IP của website đó khi hoạt động trên hệ thống internet. Nhìn vào tên miền người dùng nhận biết và tìm được trang web đó. Cũng giống như khi được cung cấp số nhà cụ thể bạn có thể dễ dàng tìm ra địa chỉ đó.

Địa chỉ IP là những dãy kí tự vô cùng dài và khó nhớ nên để tối giản đi người ta sử dụng tên miền để thay thế. Tên miền sẽ đơn giản và dễ nhớ hơn vì nó gắn liền với đặc trưng của website đó. Người dùng chỉ cần gõ tên miền ở phần tìm kiếm và ngay lập tức các kết quả liên quan sẽ được hiện ra.

Tên miền được cấu thành bởi các phần chính như:

  • Protocol
  • Subdomain
  • Domain
  • Top Level Domain

Top Level Domain chính là phần cấp cao nhất của tên miền. Chỉ cần nhìn vào nó người xem có thể phân biệt được loại trang web cũng như ý nghĩa của nó với mục đích gì. Top Level Domain có hai loại, đó là:

  • ccTLD là tên miền dùng để phân cấp theo cấp quốc gia – tên miền cao nhất.
  • gTLDs dùng để phân chia các lĩnh vực doanh nghiệp hay cá nhân đăng ký website.

Hơn thế nữa, cách đặt tên và sử dụng tên miền có những quy định và hướng dẫn rất cụ thể, rõ ràng. Để biết cách chọn tên miền đẹp và phù hợp với doanh nghiệp, mời các bạn tiếp tục theo dõi phần nội dung dưới đây.

Hướng dẫn cách chọn tên miền đẹp, phù hợp với doanh nghiệp

Cũng giống như việc mở cửa hàng phải chọn ngày, chọn giờ hoàng đạo thì việc chọn tên miền đẹp cho website đối với các doanh nghiệp cũng rất quan trọng. Làm thế nào để chọn được tên miền vừa hay vừa phù hợp, hãy cùng đi phân tích chi tiết một số điểm đáng chú ý khi đặt tên miền sau nhé:

Đặt tên miền ngắn

Đặt tên miền ngắn

Độ dài tên miền phù hợp không quá dài cũng không thể quá ngắn. Tên miền nên là cái tên dễ nhớ và có độ nhận diện thương hiệu cao, khiến người dùng dễ dàng nhớ được và ấn tượng lâu dài. Nếu như bạn sử dụng những từ ngữ hay kí hiệu quá phức tạp người dùng rất khó để có thể tìm kiếm được.

Tên miền phải gắn liền với thương hiệu

Khi một doanh nghiệp đưa sản phẩm ra thị trường thì trên sản phẩm cần có logo hay bất kỳ một dấu hiệu nào đó để khách hàng nhận biết được đó là sản phẩm của doanh nghiệp. Thì đối với tên miền cũng vậy, bạn nên thể hiện thương hiệu của doanh nghiệp hay cá nhân vào trong đó.

Người dùng khi đọc tên miền lên có thể dễ dàng biết được đâu là chủ sở hữu của trang web. Ví dụ bạn kinh doanh thời trang và cửa hàng tên là Flower thì bạn có thể sử dụng cái tên như “thoitrangFLOWER.com”. Tên có độ dài vừa đủ và thể hiện rõ ràng về lĩnh vực doanh nghiệp đang hoạt động.

Tên miền không có số và dấu cách

Các ký tự đặc biệt đặt trong tên miền dễ làm trang web rơi vào tình trạng spam hay dễ bị bỏ quên. Vì điều này sẽ gây khó dễ đến quá trình ghi nhớ và tìm kiếm từ người dùng. Bạn nên bổ sung các key quan trọng vào tên miền để tăng thêm hiệu quả cho website của mình.

Bạn cũng cần chú ý đến một số tên phiên âm mà sẽ bị ảnh hưởng bởi Unikey. Ví dụ như Google có thể gõ thành “Gôgle” từ đó dẫn đến các kết quả tìm kiếm sai. Với những dãy số và ký tự cũng gây khó dễ cho người dùng như khó nhớ, dễ viết sai và đường dẫn không đúng hướng.

Đặt tên miền giúp SEO hiệu quả hơn

Đặt tên miền tốt cũng giúp SEO một cách hiệu quả hơn vì sự tiện lợi và dễ tìm kiếm. Độ nhận diện của một cái tên sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận với người dùng, cũng như thân thiện với các công cụ tìm kiếm hơn. Khi đó website sẽ tăng khả năng lọt top Google, xuất hiện ở phần đầu sau khi người dùng tìm kiếm.

>>Có thể bạn quan tâm: 9 bước SEO website lên top Google nhanh nhất 2023

Đặt tên miền đơn giản, tránh gây nhầm lẫn

Bạn không cần quá cố gắng để tìm kiếm một cái tên hoàn hảo hay quá hoa mỹ, màu mè. Đầu tiên, hãy chọn một cái tên thật đơn giản và dễ nhớ, cũng nên tránh những cái tên phổ thông nhiều người dùng hay trùng lặp với nhiều doanh nghiệp khác. Sự nhầm lẫn sẽ dẫn đến những kết quả không đáng có và còn ảnh hưởng về lâu dài.

Để tránh được điều này trước khi muốn đặt tên miền bạn hãy thử tìm xem có bao nhiều kết quả trùng lặp. Tất nhiên để chắc chắn nhất bạn có thể đặt những cái tên độc lạ để tránh trùng lặp. Nhưng cái gì cũng có hai mặt nên bạn cần cẩn trọng trong việc chọn tên miền.

Đặt tên miền dựa trên nhóm khách hàng mục tiêu

Thực tế người dùng sẽ tìm kiếm dựa trên nhu cầu, mục đích của mình nên tên miền của bạn cần thể hiện được điều đó. Chẳng hạn như bạn kinh doanh giày dép thì tên miền nên thể hiện được điều đó. Để khi khách hàng tìm kiếm trang web của bạn chắc chắn nằm trong danh sách kết quả tìm kiếm.

Nên chọn tên miền thương hiệu hay tên miền chứa từ khóa SEO?

Khi bạn lựa chọn tên miền bạn sẽ thấy một vài vấn đề mâu thuẫn xảy ra như sau: Nên đặt tên miền chứa tên thương hiệu hay các từ khóa chuẩn SEO. Nếu lựa chọn đặt cả hai thì tên miền của bạn sẽ quá dài và khó nhớ. Vậy đâu mới là lựa chọn tối ưu nhất để đặt tên miền, đây chính là vấn đề mà nhiều người đang tranh cãi. Hãy cùng phân tích cụ thể từng chi tiết để làm rõ hơn về vấn đề này.

Tên miền thương hiệu

Với tên miền thương hiệu hay còn được gọi là Brand Domain, đây là tên miền được coi là vô nghĩa nhất vì nó được lấy hoàn toàn ngẫu hứng. Với tên miền này nó có thể có nghĩa hoặc hoàn toàn vô nghĩa tùy thuộc vào người dùng muốn đặt. Có một vài tên miền đang tồn tại mà chẳng hề có nghĩa ví dụ như Google nhưng vẫn được toàn thế giới biết đến. Thường tên miền lấy kèm theo tên công ty hay thương hiệu thì nó sẽ có ý nghĩa riêng biệt đối với từng đơn vị.

Tên miền từ khóa

Tên miền từ khóa

Đây là loại tên miền có mối liên kết sâu sắc nhất với doanh nghiệp. Nó thể hiện được ngành nghề, lĩnh vực mà doanh nghiệp đang hoạt động hay kinh doanh. Loại tên miền này lại có ưu điểm giúp nâng cao độ nhận diện và tối ưu SEO, khách hàng cũng dễ nhớ và dễ tìm website hơn.

Tuy nhiên bạn nên cân đối và tính toán kỹ về đường dài chứ không nên nhìn trước mắt. Vì với tên miền chứa từ khóa chắc chắn sẽ có rất nhiều doanh nghiệp trùng lặp các từ khóa này. Chỉ có thương hiệu là độc quyền và duy nhất vì bản thân mỗi doanh nghiệp đều đăng ký bản quyền sử dụng thương hiệu.

Ngày nay người dùng khá quan tâm về thương hiệu sản phẩm mình đang dùng xem nó có uy tín và chất lượng không. Chình vì thế nếu bạn cá nhân hóa được tên miền thì đó là điều rất tốt.

Thực tế trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền (Domain) cao cấp. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm hoặc không tự tin trong việc lựa chọn tên miền cho website của mình, thì có thể tìm đến những đơn vị này để hợp tác.

Trên đây là toàn bộ những gì mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn về cách chọn tên miền đẹp và phù hợp với doanh nghiệp. Quá trình hoạt động của website sẽ phản ánh một cách khách quan về sự thành công hay thất bại khi đặt tên miền. Chúc bạn tìm ra được tên miền phù hợp và hiệu quả cho doanh nghiệp của mình nhé.