Website là gì? Tại sao phải thiết kế Website?

Website là gì? Tại sao phải thiết kế Website?

Hiện nay, khoa học công nghệ và Internet đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Do đó hầu như các doanh nghiệp hay đơn vị buôn bán nào cũng có một Website. Vì đây là nơi tạo ra nhiều cơ hội để bán hàng, lan tỏa thương hiệu, cung cấp những thông tin,… Tuy rằng Website quan trọng là thế, nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu được Website là gì cũng như nguyên nhân tại sao buộc phải xây dựng một Website nếu muốn kinh doanh thành công.

Để giúp các độc giả có thể củng cố thêm nhiều kiến thức về trang web, chúng tôi đã tổng hợp lại những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây. Hãy cùng theo dõi nhé!

Bạn có biết Website là gì?

Bạn có biết Website là gì?

Website hay trang web là một tập những trang thông tin bao gồm: video, văn bản, hình ảnh, các đường link,… Website được truy cập khi có kết nối Internet bằng tên miền. Ví dụ như: google.com, facebook.com,…

Để hiểu hơn về khái niệm này, có thể coi web là một cửa hàng hoặc văn phòng đại diện trên mạng Internet. Thay vì tới cửa hàng thật, khách hàng có thể nhập địa chỉ (tên miền) của Website. Rồi tham quan, tìm hiểu các thông tin, sản phẩm và dịch vụ mình quan tâm chứ không cần phải di chuyển trực tiếp tới cửa hàng.

Các thành phần cơ bản của một Website là gì?

Website là sự kết hợp của nhiều thành phần, nếu thiếu đi một cái thì không thể hoạt động hiệu quả. Dưới đây là những thành phần cơ bản và quan trọng của một Website:

 • Domain: bất kỳ Website nào đều cần có Domain (tên miền). Vì thành phần này cũng giống như địa chỉ nhà, nếu thiếu đi sẽ không ai có thể tìm được trang web. Từ đó không ai còn truy cập và Website sẽ ngừng hoạt động.
 • Web Hosting: được coi như là một không gian hay bộ nhớ lưu trữ tất cả dữ liệu. Hosting chứa những thông tin của Website, bao gồm: email, dữ liệu, hình ảnh, văn bản,… Đây cũng là thành phần để Website hiển thị tất cả nội dung lên trên mạng.
 • Source code: hay còn được gọi là mã code, mã nguồn. Source code tập hợp các dòng lệnh giúp tạo ra những tác vụ trong trang web. Ví dụ như: truy cập vào hình ảnh, truy cập bài viết, thêm sản phẩm vào giỏ hàng,…
 • Nội dung Website: là những thông tin đưa ra để thu hút và cung cấp cho khách hàng. Nội dung thường liên quan tới sản phẩm, dịch vụ công ty đang kinh doanh. Hoặc cung cấp những kiến thức trong một lĩnh vực nào đó. Thông tin được trình bày dưới nhiều hình thức: văn bản, hình ảnh, âm thanh,…

Những cách phân loại Website.

Dựa theo trạng thái hoạt động

Phân loại Website theo trạng thái hoạt động

Trạng thái hoạt động của Website dựa vào những lượt tương tác trên nền tảng này. Phân loại theo trạng thái hoạt động, có thể chia web làm hai loại:

 • Website tĩnh: thường sử dụng ngôn ngữ HTML để lập trình. Web được gọi là tĩnh khi người dùng không thể để lại comment, like, share, mua hàng nếu yêu thích nội dung. Vì thế, kiểu Website này khá bất tiện, không được sử dụng nhiều hiện nay.
 • Website động: thường sử dụng các ngôn ngữ lập trình: ASP.NET, PHP,… Dạng web này được dùng khá nhiều, vì có thể tương tác với khách hàng thông qua chatbox, bình luận, để lại thông tin,…

Dựa theo quyền sở hữu

 • Website thuộc sở hữu chính phủ: đây là các trang web được sở hữu bởi chính phủ. Cung cấp rất nhiều thông tin của các bộ ngành cho mọi người đều tham khảo. Ví dụ: baochinhphu.vn,…
 • Website thuộc sở hữu của cá nhân, doanh nghiệp: là web do chính một cá nhân hay doanh nghiệp nào lập ra. Cung cấp những thông tin liên quan tới sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu của doanh nghiệp. Có thể thấy, hiện nay bất kì đơn vị kinh doanh nào đều rất chú trọng vào Website. Vì đây là nền tảng phản ánh giá trị của công ty.

Dựa theo chức năng

 • Website chuyên bán hàng: đây có thể là những kênh thương mại điện tử cung cấp nhiều mặt hàng của nhiều cơ sở kinh doanh. Hoặc là kênh bán hàng của một cá nhân, một doanh nghiệp nào đó. Website dạng này cho phép người dùng đặt hàng thanh toán nhanh chóng và tiết kiệm thời gian, chi phí nhất.
 • Website giải trí: là các dạng web xem phim, nghe nhạc, đọc truyện,… nhằm phục vụ những nhu cầu giải trí và thư giãn trong thời gian rảnh của người dùng. Website này cung cấp cho bạn thông tin giải trí miễn phí.
 • Website rao vặt: là Website mà người dùng có thể xem các thông tin mua bán sản phẩm, tuyển dụng hoặc tự đăng bán. Ví dụ: chotot.com, ybox.vn,…
 • Website tin tức, sự kiện: thay vì đọc báo giấy, thì báo điện tử đã có nhiều ưu điểm vượt trội với sự tiện lợi hơn. Website tin tức, sự kiện chính là một trang báo điện tử. Mang đến cho người đọc thông tin, kiến thức ở nhiều lĩnh vực trong đời sống. Ví dụ như: tin showbiz, văn hoá, chính trị,…

Vậy lý do phải thiết kế Website là gì?

Mở rộng tệp khách hàng

Mở rộng tệp khách hàng

Website giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều với khách hàng, tăng thêm ấn tượng về sản phẩm và dịch vụ chẳng hạn như website chuyên nghiệp của Mona Host. Website cũng giống như một cửa hàng, tuy nhiên không cần đầu tư nhiều về cơ sở vật chất. Vì thế, công ty hay đơn vị bán hàng nào cũng nên thiết kế web cho riêng mình.

Tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường

Thời đại 4.0 phát triển, khách hàng có xu hướng tìm kiếm sản phẩm trên Internet. Do đó, doanh nghiệp có Website tốt sẽ cạnh tranh được trên thị trường đang ngày càng khốc liệt.

Quảng bá thương hiệu doanh nghiệp

Nguyên nhân tiếp theo mà doanh nghiệp, cá nhân cần thiết kế Website đó là tăng tỉ lệ nhận diện thương hiệu. Tất cả thông tin, hình ảnh, chương trình khuyến mãi,… đều có lồng ghép vào hình ảnh thương hiệu. Khách hàng truy cập web càng nhiều sẽ càng dễ dàng ghi nhớ thương hiệu vì vậy bạn cần tìm kiếm những đơn vị chuyên về thiết kế Website để có thể hỗ trợ mình về trnag Web để quảng bá thương hiệu tốt hơn, nên ưu tiên công ty hỗ trợ làm website theo yêu cầu để dễ dàng trao đổi và lựa chọn thiết kế phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp. Để sở hữu cho mình một trang web chuyên nghiệp bạn nên lựa chọn công ty thiết kế website uy tín Mona Media – đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm thiết kế, lập trình website theo yêu cầu. Founder Mona Media sẽ tư vấn cho bạn tất tần tật về cách tạo nên 1 website chuyên nghiệp, biến thành cỗ máy thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Tăng thứ hạng trên kết quả tìm kiếm

Một cách quảng cáo hiệu quả mà không tốn chi phí đó là tăng thứ hạng Website bằng cách tối ưu SEO. Vì thế tiết kiệm chi phí quảng cáo cho đơn vị kinh doanh, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, các chương trình khuyến mãi đăng trên Website cũng tiết kiệm chi phí in tờ rơi, poster, banner.

=> Xem thêm: Dịch vụ SEO website chuyên nghiệp

Tối ưu nguồn nhân lực

Một lý do nữa là thiết kế Website tốt sẽ tối ưu được nguồn nhân lực. Vì chỉ cần một vài người quản trị Website. Khách hàng cũng không phải tới trực tiếp mua tại cửa hàng với nhiều thủ tục nữa.

=> Xem thêm: QUYỀN NĂNG CỦA WEBSITE MẠNH MẼ NHƯ THẾ NÀO

Qua bài viết này, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Website là gì, cũng như lý do tạo sao phải thiết kế Website hiệu quả. Hy vọng các công ty, đơn vị kinh doanh, cá nhân sẽ có những chiến lược đúng đắn nhất với trang web của mình. Nếu cảm thấy bài viết hữu ích, bạn đọc đừng quên like, share, comment nhé!