Từ khóa là gì? Cách tối ưu từ khóa khi SEO website hiệu quả

Từ khóa là gì? Cách tối ưu từ khóa khi SEO website hiệu quả

Từ khóa là gì? Đây là câu hỏi đầu tiên và quan trọng bạn cần tìm hiểu khi muốn bước vào thế giới SEO. Biết được điều đó, chúng tôi xây dựng bài viết này để giúp bạn hiểu kỹ hơn về từ khóa là gì? Cách tối ưu keyword để SEO Website một cách hiệu quả. Từ đó, sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc để lấn sâu hơn vào lĩnh vực này.

Từ khóa là gì?

Từ khóa là gì?

Trong SEO, từ khóa được hiểu là từ hoặc cụm từ diễn tả nội dung chính hay chủ đề của trang web. Nói một cách dễ hiểu, từ khóa là những gì bạn tìm kiếm trên thanh công cụ tìm kiếm của Google.

SEO từ khóa là gì?

SEO được viết tắt của Search Engine Optimization: tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO từ khóa là một thuật ngữ chỉ các thủ thuật (hoặc nghiệp vụ) bao gồm nhiều bước nhầm mục đích đưa từ khóa lên đầu các trang tìm kiếm của Google. Đây được xem là một trong những bước quan trọng để website của bạn tiếp cận gần hơn với nhiều độc giả.

Vì sao việc SEO từ khóa lại quan trọng?

Vì sao việc SEO từ khóa lại quan trọng?

Keyword rất quan trọng đối với mọi website trong kinh doanh của doanh nghiệp. Tại vì chúng mang lại lưu lượng truy cập website miễn phí cho doanh nghiệp của bạn. Bạn có biết rằng các tìm kiếm không phải trả tiền thúc đẩy 51% tổng số khách truy cập trực tuyến đến các trang web của doanh nghiệp?

Từ khóa là cầu nối đưa người dùng truy cập vào trang web của bạn. Chúng giải quyết vấn đề mọi người muốn tìm kiếm cũng như nội dung bạn muốn truyền tải.

>> Xem thêm: Tổng hợp những cách tăng traffic hiệu quả cho website

Các loại từ khóa SEO – Nên chọn loại nào?

Tùy vào mục đích của bài viết sẽ có những loại từ khóa khác nhau. Không phải cứ keyword điểm cao, liên quan đến bài viết là sẽ đạt hiệu quả. Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ loại từ khóa mà bạn muốn nhắm tới. Từ đó đưa ra được những content phù hợp với nhu cầu khách hàng. Sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn 3 loại từ khóa cơ bản:

Các loại từ khóa SEO - Nên chọn loại nào?

Từ khóa cung cấp thông tin (Information keyword)

Từ khóa thông tin là từ khóa chỉ thông tin mà người dùng muốn tìm kiếm. Dạng từ khóa này thường chứa các từ để hỏi như: “là gì?”, “như thế nào?”, “ở đâu?”

Ví dụ: lập trình là gì? lập trình căn bản như thế nào? mua giáo trình lập trình căn bản ở đâu?

Từ khóa giao dịch (Transactional keyword)

Đây là loại từ khóa người dùng sẽ tìm kiếm khi cần mua một sản phẩm hay tìm một dịch vụ nào đó.

Ví dụ: đầm dạ hội, mũ len,…

Những tìm kiếm của người dùng theo hướng transactional sẽ cho ra tỉ lệ chuyển đổi tốt hơn. Tuy vậy, khả năng cạnh tranh của nó cũng rất khốc liệt. Chính vì thế, việc xác định được từ khóa dài tốt mà vẫn có mức cạnh tranh thấp là điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là những từ giúp bạn nhắm đến keyword hiệu quả hơn:

 • Mô tả sản phẩm cụ thể (đầm dạ hội, dép quai ngang cho nữ,…)
 • Tên thương hiệu (giày Nike, giày Vans,…)
 • Các tính từ lôi cuốn (hấp dẫn nhất, trending nhất, độc nhất,…)

Một lưu ý là bạn không nên cố đưa những từ khóa về sản phẩm mà mình không bán lên top. Điều này sẽ gây tốn kém, mất thời gian và ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp hoặc website của bạn.

Từ khóa điều hướng (Navigational keyword)

Giúp người dùng truy cập dễ dàng vào trang hoặc website cụ thể do họ không nhớ rõ URL hoặc không muốn gõ tất cả ra.

Ví dụ: Giày Nike,…

Việc tối ưu thứ hạng cho từ khóa điều hướng rất quan trọng. Nhưng không nên tối ưu Navigational cho người khác vì điều đó rất lãng phí.

Những yếu tố quan trọng đối với từ khóa SEO

Mật độ từ khóa

Mật độ từ khóa được phân bổ đều trên các bài viết SEO là điều rất quan trọng. Điều đó sẽ giúp người truy cập nhớ đến nội dung mà bạn đang viết. Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải cố nhồi nhét quá nhiều từ khóa vài bài viết.

Bạn cần tập trung vào chất lượng nội dung, chú ý đặt keyword vào những vị trí quan trọng (thẻ tiêu đề, thẻ mô tả,..), tốt hơn là bạn nên phân bổ đều các từ khóa cho toàn bài. Trong thời gian đầu, có thể bài viết của bạn sẽ lên top chậm nhưng một khi đã lên top sẽ trụ rất lâu.

-> Xem ngay: Mật độ từ khóa bao nhiêu là hiệu quả trong SEO để tối ưu hóa bài viết tăng trải nghiệm người dùng và dễ dàng lên Top.

Độ cạnh tranh keyword

Bạn nên biết rằng, từ khóa mà bạn sử dụng không phải chỉ của riêng bạn. Có rất nhiều đối thủ cạnh tranh cũng sử dụng chúng. Vì vậy, hãy nghiên cứu nhu cầu của khách hàng và lựa chọn sử dụng từ khóa một cách hợp lý.

Hướng dẫn cách nghiên cứu Keyword

Cùng bài viết tìm hiểu các bước nghiên cứu từ khóa tổng quan và các công cụ hỗ trợ.

Quy trình nghiên cứu từ khóa tổng quan

Dưới đây là sơ lược quy trình nghiên cứu từ khóa tổng quan với 5 bước để bạn dễ hình dung hơn.

 • Bước 1: Xác định từ khóa chính dựa theo chủ đề của bài viết. Bạn cần xác định rõ ràng từ khóa mà mình sẽ viết xuyên suốt nội dung.
 • Bước 2: Nghiên cứu, tìm ra các từ khóa phụ. Bạn nên dùng các công cụ hỗ trợ để nghiên cứu.
 • Bước 3: Kết hợp những thuật ngữ chính và từ khóa đuôi dài ở trong mỗi nhóm để tăng sự đa dạng từ khóa và vẫn đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi cao.
 • Bước 4: Thăm dò đối thủ cạnh tranh các keyword nào. Qua đó, bạn chọn lọc từ khóa cạnh tranh dễ hơn.
 • Bước 5: Sử dụng GG Ads để giảm số lượng từ khóa cần SEO.

Công cụ hỗ trợ việc nghiên cứu từ khóa

Công cụ hỗ trợ việc nghiên cứu từ khóa

Dưới đây là một số công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa thông dụng và hiệu quả, được các công ty dịch vụ SEO tối ưu từ khóa sử dụng phổ biến: 

 • Google Trends
 • Google Keyword Planner
 • Ahrefs
 • SEMRush
 • Tính năng gợi ý của Google Search

Và còn nhiều công cụ nghiên cứu keyword khác trên thị trường, bạn hãy tìm hiểu thêm nhé!

>> Xem thêm: Keywordtool là gì? Hướng dẫn sử dụng Keywordtool

Sử dụng từ khóa một cách hiệu quả trong chiến lược content

Lên chiến lược sử dụng từ khóa là một bước giúp bạn thành công trong xây dựng content. Dưới đây là một số lưu ý để sử dụng keyword hiệu quả trong chiến lược content mà các công ty chuyên làm dịch vụ SEO từ khóa thường dùng.

Phân bổ từ khóa thích hợp

Đương nhiên từ khóa là không thể thiếu trong một bài đăng. Vậy mật độ xuất hiện của từ khóa như thế nào mới là phù hợp? Câu trả lời là vừa đủ, không quá ít cũng không quá nhiều.

Nếu từ keyword mà bạn nhắm tới xuất hiện quá ít trong bài viết, bài của bạn sẽ khó xuất hiện trên top Google. Nếu từ khóa của bạn xuất hiện quá nhiều, nó sẽ gây nhàm chán cho người đọc, thậm chí là lỗi lập từ quá nhiều trong văn bản. Mật độ từ khóa hợp lí là điều quan trọng hàng đầu.

Tránh nhồi nhét keyword

Tránh nhồi nhét keyword

Đây là hiện tượng bạn lạm dụng từ khóa quá nhiều, nhồi nhét quá nhiều từ khóa của cùng một chủ đề vào bài viết. Cách này chẳng giúp website của bạn lên top Google mà nó còn gây phản tác dụng.

Người xem sẽ bị bão hòa với lượng từ khóa nhiều vô số của bạn. Không những thế, hiện nay Google đã có biện pháp xử phạt đối với những web spam hay nhồi nhét keyword. Thế nên, phải lưu ý thật kỹ trước khi đưa từ khóa vào bài nhé!

Lưu ý về chất lượng bài viết

Mặt hàng của bạn có bán chạy hay không, thông điệp bạn truyền tải có đến được người xem hay không phụ thuộc vào nội dung bài viết của bạn. Nội dung bài viết phải đảm bảo đúng những gì khách hàng muốn tìm, đồng thời phải lôi cuốn và hấp dẫn họ.

Tóm lại, đảm bảo sử dụng từ khóa hợp lý và chất lượng nội dung là những gì một người làm SEO nên lưu ý để sử dụng keyword một cách hiệu quả nhất.

Long-tail Keyword

Long-tail keyword hay còn được gọi là từ khóa dài. Đây là dạng từ khóa được mở rộng dựa trên cơ sở của từ khóa chính. Nó có khả năng giúp bạn tối ưu được bài viết, xác định được mục tiêu hiệu quả trong phát triển SEO.

Quy trình SEO từ khóa tổng quan

Quy trình SEO từ khóa tổng quan

Khi làm bất kì công việc nào, thực hiện theo một quy trình nhất định là điều vô cùng cần thiết. Dưới đây là chia sẻ từ công ty MonaSEO về cách thực hiện một quy trình SEO tổng quan hiệu quả:

 • Phân tích, đánh giá trang web theo chủ đề, điểm mạnh,…
 • Nghiên cứu, xác định từ khóa chính và phụ
 • Xây dựng nội dung cho website theo bộ từ khóa
 • Tối ưu SEO Onpage, SEO Offpage cho website
 • Kiểm tra, theo dõi, đánh giá chiến lược thường xuyên

Một số yếu tố khác ảnh hưởng đến SEO

Bên cạnh những điều đã nói ở trên, SEO cũng chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác, ví dụ như:

 • Hình ảnh, âm thanh
 • Thiết kế website
 • Trải nghiệm của người dùng
 • Backlink
 • Cách yếu tố kỹ thuật về xây dựng website

Mong rằng với những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn từ khóa là gì? Cũng như hy vọng bạn sẽ có cái nhìn tổng quan và làm việc hiệu quả hơn khi tối ưu hóa từ khóa SEO cho website.